BACHO

hienphap

 

BR.moingaymotin

BR.giaoducthehetre

BR.vbbh dn23
LLCTGP
50namdichucBac
BR.TLSHCD
 
Has no article!

Video tuyên truyền

vankien

BR.BiavkXII

BR.tnhoinhapquocte2

CT01TWDoan

BR.khoinghiep

BR.daotaonghe


BR.gopyxdd


 

Huyện đoàn Tuy Phong: Liên đội trường THCS Phước Thể với phong trào thu gom rác thải nhựa

Thứ sáu, 24 Tháng 3 2017 07:43

Với mong muốn có thêm các hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của Đội viên trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan sư phạm Nhà trường, học tập từ mô hình của các Liên đội bạn cũng như căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, Liên đội trường THCS Phước Thể, huyện Tuy Phong đã phát động đến Đội viên toàn trường phong trào thu gom rác thải là nhựa tái chế.

vonhuat

Thời gian gần đây, việc xuất hiện của các loại chai nhựa trong trường học đang trở nên rất phổ biến. Tiện lợi, gọn nhẹ, giá thành vừa phải…là những lí do mà các cơ sở kinh doanh đồ ăn, thức uống cho giới trẻ quyết định lựa chọn chất liệu nhựa để đựng và bảo quản sản phẩm của mình. Chính điều này đã dẫn đến các loại chai nhựa, hộp nhựa được sử dụng tràn lan trong các trường học. Những vật dụng này có thể mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn, nếu đốt thì lại tạo ra nhiều độc chất gây hại cho môi trường và mọi người xung quanh. Thực tế này đặt ra cho các trường học nhiệm vụ cấp thiết là phải làm tốt việc thu gom và xử lí. Hầu hết học sinh Phước Thể là con em miền biển, việc bỏ rác đúng nơi quy định và biết cách thu gom rác chưa thật sự trở thành thói quen tốt của các em Đội viên. Thậm chí, dù được nhắc nhở và xử lí, nhiều em vẫn không sửa được nếp sinh hoạt xấu này.

Liên đội đã thực hiện khá nhiều biện pháp như giáo dục trước Cờ trong thứ hai hằng tuần, phát thanh tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi, các buổi sinh hoạt về chủ đề vệ sinh- môi trường, thành lập các Đội theo dõi về vệ sinh…v..v… nhưng kết quả vẫn không cải thiện được tình trạng các chai nhựa, vỏ nhựa, hộp nhựa vẫn đâu đó trong sân trường. Chính vì vậy, phong trào phân loại và thu gom các loại rác thải nhựa đã mở ra một hướng mới trong việc nâng cao nhận thức của Đội viên về vấn đề chung tay bảo vệ môi trường. Mặt khác, với việc giá bán của 1kg nhựa là 4.000đ, phong trào còn giúp cho các lớp có thêm một khoản nho nhỏ góp vào tiền quỹ chung của lớp.

Việc thực hiện phong trào cũng khá đơn giản: TPT Đội ra kế hoạch, triển khai trước cờ, mua bao bố cùng loại phát về các lớp (ghi tên lớp trên bao), đưa ra chỉ tiêu đầy bao trong vòng 2 tuần, tất nhiên, không quên dặn dò các em đổ nước trong các chai nhựa ra ngoài để không gây thiệt hại về khối lượng cho người đi thu mua. Sau 3 tháng thực hiện phong trào, chai nhựa xả trong sân trường giảm hẳn, những lớp thực hiện tốt đã mang về gần 60.000đ cho quỹ lớp. Bên cạnh đó là số điểm cộng thi đua của Liên đội cho các Chi đội trong tháng cũng đã tạo động lực để Đội viên tham gia tốt phong trào này. Cái khó của phong trào là sự quan tâm của GVCN, BCH Chi đội trong việc thu gom đúng thời hạn, bảo quản bao để sử dụng được lâu dài. Những hạn chế sẽ được Liên đội khắc phục trong thời gian tới.

 

Huyện đoàn Tuy Phong

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Đại lộ Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn Fanpage: facebook.com/tinhdoanbinhthuan