BACHO

hienphap

 

BR.TBKL

BR.moingaymotin

 

BR.vbbh dn23
BR.PhulucsolieuNK

50namdichucBac

BR.TLSHCD

BR.daihoicnbh

GOPYKIEN

 
Has no article!

Video tuyên truyền

BR.tuyendungnew

bia1VKHoiLHTN2019

BR.BiavkXII

BR.tnhoinhapquocte2

tnvsvhgt 

BR.BINHTHUANKALUGA

CT01TWDoanBR.gopyxdd


 

Nhịp sống trẻ nơi xứ đảo

Thứ hai, 24 Tháng 8 2015 20:50

Nằm giữa biển khơi mênh mông sóng nước, đảo Phú Quý là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khu vực Nam Trung bộ mỗi lần ra khơi. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, biển vẫn trong vắt như thế, vài con thuyền câu xa xa đã lên đèn khi mặt trời tắt nắng và mặc dù cuộc sống vẫn còn bộn bề khó khăn nhưng tình người thì chan chứa.

4

Thanh niên đảo Phú Quý nhảy dân vũ

Vun vén tinh thần

Huyện Phú Quý cách đất liền 56 hải lý có diện tích tự nhiên 1.780 ha (17,8 km2), với 3 đơn vị hành chính cấp xã/10 thôn, dân số khoảng 27.600 người. Hiện đời sống người dân vùng đảo tiền tiêu vào thời điểm này không còn quá khó khăn như trước. Anh Tạ Ngọc Viên - Phó Bí thư Huyện Đoàn Phú Quý chia sẻ: Thực tế mà nói, ngoài những chương trình do thanh niên phát động, trước hết tập hợp thanh niên, giúp các bạn trẻ định hướng về lối sống đối với cộng đồng xã hội thì vẫn thiếu những nhu cầu thiết yếu về giải trí tinh thần. Và để vun vén cho sự thiếu thốn đó, thanh niên ở đây đã tự nghĩ ra những mô hình để vui với nhau, nhưng cũng không đơn thuần là vui, mà còn cho thấy trong những mô hình ấy có sự tâm huyết, nhiệt tình, có tình yêu thương và chia sẻ. Ví dụ mô hình “Nhịp sống trẻ” triển khai từ năm 2010 đến nay thu hút thanh niên tham gia sau những giờ lao động mệt mỏi. Không cầu kỳ, mà chủ yếu khơi gợi đam mê ca hát trong lực lượng thanh niên. Hàng quý, cuộc thi tiếng hát karaoke được mở ra, thí sinh tham gia sẽ nhận được quà tặng tương ứng với kết quả đạt được. Trong cuộc thi quý, thí sinh có số điểm cao của các cuộc thi quý được chọn để tham gia đêm gala tổng kết cuối năm.

Cũng với xuất phát điểm như thế, đoàn thanh niên mở thêm mô hình “Xuân nhân ái” gây quỹ học bổng tặng các em có hoàn cảnh khó khăn được đón tết no ấm. Có lẽ do một thời gian dài thiếu thốn về đời sống tinh thần, đối với thanh niên vùng đảo, có được một sân chơi lành mạnh là một thôi thúc mãnh liệt. “Xuân nhân ái” là chương trình văn nghệ gây quỹ, ở đó các bạn thanh niên có thể bán đấu giá các sản phẩm do các em cùng trường tự tay làm ra và vận động từ các tổ chức, tập thể và cá nhân trên toàn huyện  đấu giá để thành lập quỹ. Dù mới thành lập được 2 năm nhưng chương trình đã tặng được 50 suất học bổng với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng cho các em học sinh nghèo. Có thể nói đây là mô hình mang ý nghĩa thiết thực nhất” – thủ lĩnh thanh niên cho biết.  

Mô hình hay nhưng... chưa đủ

Không chỉ mang đến những hoạt động ý nghĩa, thanh niên Phú Quý cũng có những chương trình giao lưu ca nhạc “cấp thôn” để tập hợp thanh niên, hội viên gây quỹ cho chi hội, tặng học bổng và làm các hoạt động từ thiện tại địa phương như tặng gạo cho người nghèo, tặng học bổng, sửa chữa đường ở khu dân cư… vào các dịp lễ hội, khánh thành chùa, lăng, miếu trên địa bàn xã. Hàng năm, các chi hội thôn trên mỗi xã tổ chức từ 3 - 4 chương trình. Mỗi chương trình thu lãi bình quân và vận động ủng hộ được trên 60 triệu đồng. Như là cách họ tự nuôi sống tinh thần khi mà thiếu thốn sân chơi. Phú Quý cũng có một đặc điểm chung như những huyện thị khác, thanh niên cũng ngày càng xuất hiện nhiều ở các quán cà phê, quán nhậu. Để hạn chế tối thiểu tai nạn giao thông, định hướng thanh niên tuân thủ luật lệ an toàn giao thông, xã Long Hải mở đầu cho “Hành trình an toàn giao thông” bằng hình thức gần gũi nhất. Mỗi đội được lựa chọn bất kỳ phương tiện gì có thể ghi hình ảnh, video clip về tuyên truyền giao thông tại nhà, hay phát tờ rơi, hướng dẫn tham gia giao thông đúng luật... Có thể nói, từ ngày có internet hoạt động này trở nên sôi nổi hơn bao giờ, thu hút hơn 100 đoàn viên thanh niên tham gia, lập ra 12 điểm hướng dẫn nhân dân tham gia giao thông đúng luật trên địa bàn xã, phát 1.000 tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp đến 8 hộ dân… (file video, hình ảnh). Chính vì mô hình đã kích thích sự tìm tòi, học hỏi và có tác dụng tích cực đến đời sống nên mô hình này đang ấp ủ mở rộng với quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng ngoài những chương trình chính thống do Huyện đoàn, Xã đoàn hay các cụm thôn đứng ra tổ chức theo định kỳ, bình thường đời sống tinh thần của thanh niên Phú Quý cũng còn thiếu thốn nhiều. Nhiều nhóm thanh niên thân thiết tự tạo niềm vui cho mình bằng nhiều cách khác nhau nhưng đó chưa phải là cách hay trong đời sống tinh thần. Đến Phú Quý được lắng nghe những suy nghĩ của thanh niên mới thấy được sau một ngày lao động vất vả họ cũng cần có những sân chơi giải trí tinh thần lành mạnh, cần có những nơi được giao lưu cần thiết để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cho tương lai của mình.

Quang Nhân

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Đại lộ Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn Fanpage: facebook.com/tinhdoanbinhthuan