BACHO

hienphap

 

BR.TBKL

BR.moingaymotin

 

BR.vbbh dn23
BR.PhulucsolieuNK

50namdichucBac

BR.TLSHCD

GOPYKIEN

 
Has no article!

Video tuyên truyền

BR.tuyendungnew

bia1VKHoiLHTN2019

BR.BiavkXII

BR.tnhoinhapquocte2

tnvsvhgt 

BR.BINHTHUANKALUGA

CT01TWDoanBR.gopyxdd


 

Tuổi trẻ Bình Thuận với công tác đền ơn đáp nghĩa nhân dịp 27/7

Thứ sáu, 13 Tháng 7 2018 08:51

Thấm nhuần đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua chú trọng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7 đã trở thành nét đẹp văn hóa của tuổi trẻ Bình Thuận.

baivietthang7

Bám sát hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và nội dung kế hoạch đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã cụ thể hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền và triển khai các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi, các đợt cao điểm của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên về nội dung, ý nghĩa của Ngày Thương binh Liệt sỹ; về lịch sử, truyền thống đấu tranh hào hùng bất khuất của quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc bằng nhiều hình thức đa dạng, có trọng tâm, trọng điểm, có sức lan tỏa sâu rộng dưới nhiều hình thức phong phú. Kết quả, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức 67 hoạt động gặp gỡ giao lưu các nhân chứng lịch sử, hành trình về căn cứ kháng chiến; 42 buổi biểu chiếu phim tuyên truyền, biểu diễn giao lưu văn hóa văn nghệ lồng ghép tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của Ngày Thương binh Liệt sỹ; 156 đợt tuyên truyền, nói chuyện truyền thống; 189 đợt sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; treo 197 băng rol tuyên truyền về Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7; thu hút hơn 9.012 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia.

tuoitrebihthuanthnt2018

          Bên cạnh đó, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh quan tâm, thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức thăm tặng quà 10 gia đình chính sách trị giá 11 triệu đồng. Nhận đỡ đầu 1 Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 600.000đ/tháng. Đối với cấp huyện: Tổ chức 172 đợt hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ động viên các gia đình chính sách, tặng 435 phần quà cho con em thương binh liệt sỹ với với tổng trị giá hơn 975 triệu đồng; tổ chức 65 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4012 gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc với 4136 cơ số thuốc; thăm hỏi 126 Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng số tiền là 84,15 triệu đồng, thăm hỏi 632 gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ; trao 10 ngôi nhà tình nghĩa, sữa chữa 51 căn nhà với tổng trị giá hơn 534 triệu đồng.

 

          Ngoài ra, hàng năm các cấp bộ Đoàn còn tổ chức tu sữa, chỉnh trang, tạo cảnh quang môi trường sạch, đẹp tại các Nghĩa trang, Tượng đài Liệt sỹ, các di tích văn hóa lịch sử; Đặc biệt, trong năm 2017 BTV Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại Đồi 104, xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình (Huyện Thuận Phong cũ). Qua đó, vào ngày 05/7/2017 Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức 01 buổi hội thảo chuyên đề, mời người dân và các nhân chứng đi khảo sát thực địa để xác định phạm vi, số lượng mộ tại địa bàn, đồng thời, báo cáo, xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tiến hành tìm kiếm, khai quật các ngôi mộ. Thời gian tìm kiếm, khai quật diễn ra từ ngày 18/7-21/7, đến ngày 20/7/2017 đã tìm kiếm, quy tập được 32 mộ; thành lập 02 tổ (mỗi tổ từ 07 cán bộ đoàn viên, thanh niên) phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Sở Lao động Thương binh xã hội, UBND huyện Hàm Thuận Bắc, UBND huyện Bắc Bình để tham gia giải quyết hồ sơ tồn động; hướng dẫn làm hồ sơ, phân loại hồ sơ để các cấp có thẩm quyền thẩm định trong việc giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng. Qua đó, các tổ công tác đã hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết 212 hồ sơ chế độ chính sách như: mai táng phí cho người có công, trợ cấp ưu đãi giáo dục cho con em người có công với cách mạng, chế độ thờ cung liệt sỹ.... Hàng năm, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức Lễ Thắp nến tri ân, Lễ dâng hương và viếng tại Nghĩa trang, Đài liệt sỹ thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

  Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, thời gian này, tuổi trẻ tỉnh nhà tổ chức tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn, tập trung cao điểm từ ngày 20/7 đến ngày 27/7/2018; động viên, khích lệ tuổi trẻ hăng hái tham gia có hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, như: khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng, vùng khó khăn…Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh tranh, tạo cảnh quan môi trường sach, đẹp tại các nghĩa tranh, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử văn hóa; các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà tại các trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh; tổ chức các hoạt động của tuổi trẻ giúp đỡ nạn nhận bị nhiễm chất độc da cam... Đồng thời, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn sẽ tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh vào tối ngày 26/7/2018; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tùy điều kiện thực tế từng nơi, các đơn vị tổ chức Lễ thắp nến tri ân phù hợp bảo đảm, trang trọng và hiệu quả.

                                                  Kim Huệ-  Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn.

Gửi bình luận

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Đại lộ Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn Fanpage: facebook.com/tinhdoanbinhthuan