In trang này

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong thời kỳ mới

Thứ năm, 13 Tháng 10 2016 12:23

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có những đóng góp không nhỏ cho độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Hội LHTN Việt Nam luôn phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức tự lực, tự cường, sự năng động, sáng tạo của thanh niên, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam cùng phấn đấu đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 19/10/2016), anh Trần Sinh Toàn – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh đã có cuộc trao đổi về những thành quả mà tổ chức Hội và phong trào thanh niên trên địa bàn tỉnh đạt được trong thời gian qua cũng như vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong tình hình mới.

 

116442

 

- Thưa anh, có thể nói vai trò của thanh niên nói chung, tổ chức Hội nói riêng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng; tổ chức Hội và phong trào thanh niên đã và đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên các lĩnh vực đời sống chính trị - kinh tế - xã hội, bởi đơn giản thanh niên là lực lượng nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Anh đánh giá như thế nào về nhận định này?    

 

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, từ khi thành lập đến nay, tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là tổ chức xã hội của thanh niên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, định hướng của Đoàn Thanh niên, tổ chức Hội LHTN thời gian qua đã phát huy được vai trò đoàn kết, tập hợp đa dạng các đối tượng thanh niên vào tổ chức Hội, nhất là thanh niên tôn giáo, thanh niên công nhân, doanh nhân, thầy thuốc...; hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. 


 

atst

Anh Trần Sinh Toàn - Chủ tịch Hội LHTN tỉnh

Nhiều cuộc vận động, phong trào lớn của Hội phát động như: cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”; cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”; cuộc vận động “Thanh niên Bình Thuận tham gia xây dựng Nông thôn mới” hay phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, thanh niên tham gia tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương, đơn vị.

- Kỷ niệm 60 năm truyền thống Hội LHTN ViệtNam(15/10/1956 – 15/10/2016), cùng với tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ Bình Thuận đã và đang có những hoạt động gì để chào mừng sự kiện này, thưa anh? 

Theo chỉ đạo của Trung ương thì hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam diễn ra trong cả năm 2016, trong đó cao điểm từ ngày 15/9/2016 đến ngày 15/10/2016. Do vậy, ngay từ đầu năm Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã ban hành kế hoạch phát động trong toàn tỉnh với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa như: Từ ngày 01/01 đến ngày 14/9/2016, các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh tập trung triển khai các hoạt động xã hội tình nguyện, tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tại các địa phương; tổ chức các hoạt động thăm tặng quà, khám bệnh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe các gia đình chính sách, mẹ VNAH, các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh; tổ chức các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng; phát động cho hội viên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; phối hợp tư vấn giới thiệu và giải quyết việc làm cho thanh niên,…

Đặc biệt, trong đợt hoạt động cao điểm, các cấp bộ Hội đồng loạt tổ chức chuỗi hoạt động “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn với các chương trình kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Cấp tỉnh liên tiếp tổ chức các hoạt động như: liên hoan các CLB, Đội, nhóm thanh niên; tổ chức giải bóng cán bộ Hội LHTN Việt Nam; và nổi bật là chương trình kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam gắn với việc tuyên dương 60 cán bộ Hội, Hội viên, thanh niên tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

 - Anh có thể cho biết một số kết quả nổi bật trong đợt phát động thi đua chào mừng đến thời điểm hiện nay?

 Từ khi kế hoạch của Ủy ban Hội tỉnh được ban hành, các cấp bộ Hội đã chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp triển khai thực hiện các nội dung theo sự chỉ đạo của tỉnh và sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Trong đó, nổi bật là đã thực hiện được 524  phần việc, 274 công trình thanh niên; xây dựng được 18 căn “Nhà nhân ái” cho người nghèo; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 11.687 lượt người; tặng 734 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân; vận động thanh niên hiến máu tình nguyện đạt 3.887 đơn vị máu; tư vấn nghề cho 8.115 thanh niên, giới thiệu việc làm cho 3.516 thanh niên; mở 37 lớp dạy nghề cho 897 thanh niên, tuyên truyền các chính sách học nghề cho 5.787 hội viên thanh niên, tổ chức 52 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho 1.125 thanh niên,… hỗ trợ hội viên thanh niên vay vốn xây dựng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập cao. Đến nay, toàn tỉnh có 46 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

ac123


Hiện nay, trước những khó khăn, thách thức của thời đại mới. Tổ chức Hội cần làm gì để phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên?

60 năm - một chặng đường phấn đấu của Hội LHTN Việt Nam, chúng ta càng thấy tự hào hơn về truyền thống vẻ vang của lớp lớp thanh niên qua các thời kỳ lịch sử. Qua đó thấy rõ trách nhiệm của cấp bộ Hội và hội viên thanh niên trong công tác xây dựng Hội, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào, các cuộc vận động, góp phần vào sự phát triển của quê hương, đất nước trong thời kỳ mới.  

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động là vấn đề cốt lõi để hướng tới xây dựng tổ chức vững mạnh. Để tổ chức Hội LHTN thật sự là người bạn tin cậy của thanh niên thì bên cạnh việc phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; trong triển khai phong trào phải hiểu và sát với nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Tùy vào từng đối tượng, các cấp Hội cần quan tâm lựa chọn được những công việc phù hợp với lợi thế của từng đối tượng. Chẳng hạn, đối với thanh niên khối công chức, viên chức, đó là hoạt động gắn với cải cách hành chính; học sinh, sinh viên là các hoạt động hỗ trợ học tập, xây dựng môi trường học đường xanh - sạch - đẹp, ký túc xá văn minh; lực lượng vũ trang là các hoạt động dân vận; thanh niên địa bàn dân cư là xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị... Trong quá trình tổ chức các hoạt động cần quán triệt phương châm: linh hoạt, mềm mại, lấy lợi ích của thanh niên để triển khai phong trào. Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục lý tưởng sống sao cho phù hợp với đặc điểm từng đối tượng thanh niên. Qua đó, tạo môi trường để thanh niên thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, năng lực của mình, giúp thanh niên trưởng thành hơn qua các phong trào. Có như thế, tổ chức Hội LHTN mới có thể mở rộng được mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong giai đoạn hiện nay. 


Ban Biến Tập

Thông tin liên quan