BACHO

hienphap

 

BR.TBKL

BR.moingaymotin

 

BR.vbbh dn23
BR.PhulucsolieuNK

50namdichucBac

BR.TLSHCD

GOPYKIEN

 
Has no article!

Video tuyên truyền

BR.tuyendungnew

bia1VKHoiLHTN2019

BR.BiavkXII

BR.tnhoinhapquocte2

tnvsvhgt 

BR.BINHTHUANKALUGA

CT01TWDoanBR.gopyxdd


 

Theo dấu chân Bác - 2020: "Bóng Người ở bản Xiềng Vang"

Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 11:04

Gần 90 năm trước, nhờ sự đùm bọc, bảo vệ của bà con Việt kiều và nhân dân Lào địa phương, Bác Hồ đã đến bản Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào để gây dựng cơ sở hoạt động cách mạng. Nơi ấy giờ đã trở thành địa chỉ đỏ đối với nhiều người mỗi khi nghĩ về Người - vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.

khuluuniemchutichHoChiMinhtaibanXiengVangnuocLao

 

 

     Tháng Năm, bản Xiềng Vang nghiêng mình trong nắng vàng. Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc trên khu đất đẹp nhìn ra dòng sông Mê Kông đêm ngày cuộn chảy. Bên kia sông là tỉnh Na-khon Pha-nôm, Đông Bắc Thái Lan - cũng là nơi người đàn ông có tên Thầu Chín (bí danh của Bác Hồ) hoạt động cách mạng trong những năm 1928 - 1929. Trong thời gian này, Người đã nhiều lần đi đò qua sông Mê Kông đến Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, phía nam thị xã Thà Khẹt, tỉnh Khăm Muộn để nắm tình hình.

     Tại đây, Người đã gặp gỡ bà con Việt Kiều và người dân địa phương, khuyên bà con sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, cùng quyết tâm đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi Lào và Việt Nam. Người cũng phổ biến kinh nghiệm tổ chức các đoàn thể yêu nước cách mạng tại Lào. Nhiều cán bộ được Người giác ngộ, đào tạo đã trở thành lãnh đạo phong trào cách mạng ở nhiều tỉnh, thành phố của Lào…

     Nghe lời Bác, người dân Xiêng Vang một lòng theo cách mạng, đứng lên khởi nghĩa giành độc lập tự do, góp sức người sức của phục vụ kháng chiến. Cụ Đặng Văn Hồng - 86 tuổi, lão thành cách mạng ở đây nhớ lại: “Không có gì cực bằng dân nô lệ, 95% dân Xiêng Vang chúng tôi một lòng theo đường lối chủ trương của Đảng, vùng lên để mà giải phóng. Như chúng tôi, nếu qua Thái, địch nó bắt cũng chết. Còn về đây, vượt núi băng rừng, đưa cán bộ, làm giao liên, góp gạo góp cơm ủng hộ cho kháng chiến. Thuốc men, rồi những thứ gì cần là chúng tôi đi mua về đem ra. Còn thì sống với vợ con gia đình làng xóm, mà hy sinh thì hy sinh cho tất cả” .

     Dù chỉ là những câu chuyện nghe ông bà, cha mẹ kể lại, nhưng với người dân Xiềng Vang, Bác Hồ vẫn luôn là biểu tượng của dân tộc. Nghĩ về Bác là nghĩ về quê hương đất nước Việt Nam. Tự đáy lòng mình, bà con đã hiến 1,6 ha đất để xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch  Hồ Chí Minh. Để bây giờ, mỗi dịp lễ tết hay những ngày kỷ niệm lớn, bà con hai dân tộc Việt- Lào và du khách tham quan được đến đây dâng hương hoa, bày tỏ lòng biết ơn với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Lào. Chị Kongma Duongmani – Hướng dẫn viên cho biết: “Nhân dân Xiềng Vang luôn ủng hộ, yêu thương và chất chứa cảm xúc khi đến với Khu tưởng niệm Bác Hồ. Khách đến tham quan sẽ có người thuyết minh, giới thiệu bằng tiếng Lào và tiếng Việt. Giới thiệu những tư liệu cũng như những năm tháng Bác Hồ hoạt động cách mạng ở đây, giúp mọi người hiểu về Bác Hồ nhiều hơn”.

Nguồn: Báo điện tử Nghệ An - QT (St)

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Đại lộ Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn Fanpage: facebook.com/tinhdoanbinhthuan