BACHO

hienphap

 

BR.TBKL

BR.moingaymotin

 

BR.vbbh dn23

BR.TAILIEUHOINGHI

BR.PhulucsolieuNK

gop y du thao yfgi

BR.TLSHCD

GOPYKIEN

 
Has no article!

Video tuyên truyền

BR.tuyendungnew

bia1VKHoiLHTN2019

BR.BiavkXII

BR.tnhoinhapquocte2

tnvsvhgt 

BR.BINHTHUANKALUGA

CT01TWDoanBR.gopyxdd


 

Ký ức của người vinh dự được quay phim Bác Hồ

Thứ hai, 10 Tháng 6 2019 17:10

 Câu chuyện của ông Điêu Chính Dụng, xóm 7, Phiêng Lanh, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) tại Hội thảo “Bác Hồ với Sơn La” do Hội Khoa học lịch sử tỉnh tổ chức, kể về những lần vinh dự được quay phim Bác Hồ, nghe những lời Bác chỉ bảo, khiến mọi người trong hội trường ai cũng xúc động.

34101037 232857507297726 1865859550024826880 n

 Ông Dụng sinh năm 1936 tại bản Hé, xã Mường Chiên (Quỳnh Nhai), trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, hai người anh của ông đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Năm 1953, ông tham gia công tác tại Ty Truyền thanh tỉnh Lai Châu. Cuối năm 1955, được chuyển đến Ty Văn hóa Khu Tây Bắc. Năm 1961, ông Dụng được cử đi học lớp nghiệp vụ về quay phim tại Xưởng phim Thời sự - Tài liệu Trung ương. Năm 1964, ông được giữ lại làm phóng viên chuyên quay phim của Xưởng.

 Ông Dụng bảo hồi đó phóng viên người dân tộc rất ít nên ông vinh dự được Xưởng phim giữ lại và niềm vinh dự, hạnh phúc nhất của ông là được đi quay phim về Bác Hồ, được nghe Bác nói về nghề báo và đặc biệt là những lời dạy của Người về nguyên tắc, đạo đức của một người làm báo cách mạng.

 Năm nay, đã ngoài 80 tuổi, ông Điêu Chính Dụng vẫn hào sảng, say sưa khi kể lại lần đầu tiên vinh dự được làm phim về Bác Hồ. Ông kể, hôm đó là ngày 1-12-1968, ông và một phóng viên người dân tộc Tày được Ban Biên tập Xưởng phim phân công đi quay đoàn dũng sỹ thiếu niên miền Nam ra Hà Nội thăm và báo cáo thành tích với Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Phủ Chủ tịch. Sau khi nghe xong, Bác nghẹn ngào khen các cháu thiếu nhi tuổi nhỏ mà gan dạ, dũng cảm. Không bỏ lỡ phút giây quý giá, ông ghi lại khoảnh khắc xúc động của các cháu thiếu niên quây quần bên Bác, những vòng tay âu yếm, những nụ hôn Bác dành cho thiếu niên.

 Đang vui sướng vì lần đầu tiên được gặp Bác, lại được quay phim về Bác, bỗng Bác hỏi: “Cháu ở xưởng phim nào?”. “Dạ thưa Bác, cháu ở Xưởng phim Thời sự - Tài liệu ạ”. Bác bảo, Bác có mấy ý thế này nhé: Thứ nhất, nghệ thuật quay phim, chụp ảnh của các cháu không đơn thuần là để giải trí mà còn làm công tác chính trị - tư tưởng tuyên truyền giáo dục cho nhân dân. Thứ hai, đất nước ta đang chiến tranh, phải cố gắng ghi lấy những hình ảnh tội ác của đế quốc Mỹ một cách chân thực nhất để tố cáo trước nhân dân thế giới...”. Những lời dạy của Bác luôn khắc sâu trong tôi trong suốt quá trình làm báo.

 Cầm trên tay tấm ảnh được chụp cùng Bác Hồ, ông Dụng kể về lần thứ hai  được quay phim về Bác, đó là vào ngày mùng 2 Tết Âm lịch năm 1969, khi Bác đến trồng cây tại tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Lúc này sức khỏe của Bác đã yếu, khi xe đến nơi, các đồng chí bảo vệ dìu Bác xuống xe và lấy ghế mời Bác ngồi. Tuy nhiên, Bác không ngồi trên ghế mà cúi xuống nhặt vài chiếc lá khô, đặt xuống dưới gốc cây bạch đàn rồi ngồi xuống. Thấy vậy, mọi người liền ngồi xuống quây quần bên Bác. Bác ân cần thăm hỏi sức khỏe các phóng viên, nhà báo, quay phim. Chúng tôi đồng thanh trả lời: Chúng cháu đều khỏe, công việc không vất vả đâu ạ. Bác lại hỏi các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tây về đời sống người dân trong tỉnh... Lúc đó ai cũng cảm nhận được sự gần gũi, thân thương cũng như tình yêu bao la của Bác dành cho mọi người.

 Biết tin Bác Hồ đến, rất đông bà con nhân dân muốn đến thật gần để được nhìn thấy Bác. Lo cho sức khỏe của Bác, các đồng chí bảo vệ mời Bác lên xe, khi nào đến chỗ đông bà con thì vẫy tay chào. Bác nói không được, đồng bào chờ từ sáng đến giờ để được nhìn thấy Bác mà ngồi trong xe đi qua thì không nên. Vậy là Bác cháu cùng đi bộ để mọi người nhìn thấy.

 Gần 50 năm đã trôi qua, nhưng hình ảnh Bác Hồ, người cha già giản dị, hiền hậu với nụ cười trìu mến, luôn quan tâm thăm hỏi mọi người vẫn mãi khắc sâu trong trái tim ông Dụng. Chính tấm gương đạo đức của Bác đã giúp ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một nhà báo cách mạng./.

(Nguồn: Trang thông tin điện tử bqllang.org.vn)

QT (st)

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Đại lộ Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn Fanpage: facebook.com/tinhdoanbinhthuan