BACHO

hienphap

 

BR.moingaymotin

BR.giaoducthehetre

BR.vbbh dn23
LLCTGP
 
Has no article!

Video tuyên truyền

vankien

BR.BiavkXII

No images found.

CT01TWDoan

BR.khoinghiep

BR.gopyxdd


 

Thầy giáo trẻ tâm huyết với lớp học miễn phí

Thứ hai, 03 Tháng 10 2016 23:44

Nghe kể nhiều về thầy giáo Nguyễn Hữu Duy – thôn Thái An – Xã Hồng Thái – huyện Bắc Bình với lớp học miễn phí tại quê nhà đã lâu, nhưng nay chúng tôi mới có dịp đến thăm gia đình. Lúc chúng tôi đến cũng là lúc thầy và trò đang chuẩn bị bàn, ghế để bắt đầu một buổi học như mọi ngày.

 

nhduy

Thầy giáo Nguyễn Hữu Duy bên lớp học miễn phí của mình

 

Thầy giáo trẻ Nguyễn Hữu Duy sinh năm 1988 tại thôn Thái An – xã Hồng Thái – huyện Bắc Bình luôn tâm niệm dạy học là vì tâm huyết, không nghĩ đến việc kinh doanh. Năm 2012, tốt nghiệp trường ĐH sư phạm TP Hồ Chí Minh, anh về nhận công tác tại trường THPT Tuy Phong, công tác ở đây gần 1 năm anh chuyển về trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Ở môi trường làm việc nào anh cũng nhiệt huyết, yêu nghề. Từ khi còn là sinh viên anh mong ước mở được một lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo. Đến năm 2014 anh bắt đầu thực hiện được ước muốn của mình.

Anh Duy chia sẻ: xuất phát từ tình hình học tập của các em nhỏ ở địa phương, một vài em bỏ học, các em sức học còn yếu và một số em chơi game online lười học. Từ đó anh cùng với vợ hiện là giáo viên cấp 1 mở lớp học này nhằm bổ sung kiến thức các em. Mở lớp dạy học miễn phí không chỉ bồi dưỡng kiến thức cho các em, mà còn hướng các em ý thức tự giác học tập, tránh lãng phí thời gian vào các trò chơi không bổ ích như game online, khắc phục tình trạng bỏ học giữa chừng và từ đó các em có tương lai tốt đẹp hơn.

Dù là lớp học miễn phí nhưng để lôi kéo các em học sinh đến với lớp quả là chuyện không hề đơn giản. Thời gian đầu, ngoài những giờ dạy học ở trường, Duy tranh thủ đến từng nhà trong thôn vận động phụ huynh cho các em học sinh đến lớp do mình phụ trách. Lớp học được dựng lên ngay trong ngôi nhà của mình. Trước đây, thầy và trò phải mượn bàn ghế của thôn học tạm, mãi đến nay Duy cùng vợ dành dụm 1 khoản tiền để mua thêm bàn ghế để cho các em ngồi học. Nhiều em học sinh thấy vậy mỗi lần đi học xin ba mẹ 5 ngàn đồng đóng góp để mua thêm bàn, ghế.

Tiếng lành đồn xa, lớp học của Duy càng ngày càng đông, học sinh đến theo học với 3 buổi/tuần. Dù các em có độ tuổi khác nhau, thế nhưng vẫn được Duy xây dựng kế hoạch hợp lý để quá trình học tập của các em không bị gián đoạn.

Em Nguyễn Minh Miêu học sinh lớp 7 chia sẻ: Trước đây em phải đạp xe đi học ở xa. Nay thầy Duy mở lớp học này em chỉ đi bộ chút xíu là tới. Thầy dạy rất dễ hiểu, thầy ôn những kiến thức cơ bản và cho nhiều dạng bài tập. Học ở đây dễ hiểu lại không tốn tiền nên em rất thích.

Em Đinh Thị Trân học sinh lớp 8 thì chia sẻ: nhà em khó khăn, ba mẹ không có tiền để đi học thêm, em học lớp thầy Duy dạy hơn 1 năm rồi, thầy dạy rất dễ hiểu. Khi nào học xong thầy còn tập hát, cho chơi trò chơi, em rất vui vì được học ở đây.

Ngoài thời gian dạy học, Duy cũng là một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương. Hiện nay, vợ chồng anh trồng hơn 2.000 trụ Thanh long, để vườn Thanh long phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, anh Duy không ngại học hỏi kinh nghiệm của những hộ nông dân trồng Thanh long giỏi ở địa phương, tham gia tích cực các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Đoàn Thanh niên tổ chức; thường xuyên đọc sách, báo và những tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật trồng Thanh long. Bên cạnh đó, anh còn là tấm gương thanh niên gương mẫu, nhiệt huyết với công tác Đoàn tại địa phương như tham gia tích cực phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí sôi nổi ở địa phương.

Hình ảnh thầy giáo trẻ Nguyễn Hữu Duy với dáng người cao to, gương mặt phúc hậu, ánh mắt trìu mến, nụ cười thân thương cùng với những việc làm, hành động đẹp đã dần trở nên quen thuộc được bà con nhân dân thôn Thái An, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình luôn tin tưởng, yêu mến. Anh thật sự là tấm gương sáng để đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

 

Thuỳ Dung

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: 04 Lê Hồng Phong, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn