BACHO

hienphap

 

BR.moingaymotin

BR.giaoducthehetre

BR.vbbh dn23
LLCTGP
 
Has no article!

Video tuyên truyền

vankien

BR.BiavkXII

BR.tnhoinhapquocte2

CT01TWDoan

BR.khoinghiep

BR.gopyxdd


 

Thanh niên Bình Thuận trước thềm hội nhập.

Thứ năm, 21 Tháng 7 2016 20:31

Thanh niên là “rường cột” nước nhà, là lực lượng kế thừa sự nghiệp vẻ vang của đất nước, của dân tộc nên từ khi ra đời đến nay, Đảng và Nhà nước nói chung và Đảng bộ, chính quyền các cấp luôn luôn quan tâm chăm lo, giáo dục, rèn luyện và luôn đặt niềm tin vào thanh niên, trao cho thanh niên nhiều trọng trách để thử thách, rèn giũa mà trưởng thành.

 

ase2

Thanh niên cần trang bị nhiều kỹ năng về tay nghề để đáp ứng hội nhập

 

Cùng với sự phát triển của đất nước, có thể nói chất lượng các mặt của lực lượng thanh niên trong những năm gần đây đã có những bước phát triển tích cực, phần lớn thanh niên đều có học thức, trình độ chuyên môn tốt, thái độ và ý thức chính trị của thanh niên đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng có nhận thức đúng đắn và có trách nhiệm hơn đối với những vấn đề của quê hương, đất nước. Ý thức lập nghiệp của thanh niên cũng cao hơn, tinh thần xung phong, tình nguyện, chia sẻ vì cộng đồng đã được khơi dậy và phát huy tích cực, thanh niên đã chủ động, tự tin hơn trong môi trường, điều kiện mới và trong quá trình hội nhập quốc tế.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, lực lượng thanh niên hiện nay cũng còn một số hạn chế nhất định và đây sẽ là thách thức lớn đối với bài toán nguồn nhân lực của tỉnh nhà khi Việt Nam hội nhập Quốc tế ngày càng sâu rộng, đó là: trình độ học vấn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ tuy chất có được cải thiện qua từng năm nhưng so với các tỉnh bạn trong khu vực Đông Nam Bộ vẫn còn có sự chênh lệch và có sự không đồng đều giữa nông thôn và thành thị; trình độ tin học, ngoại ngữ chưa cao, kiến thức kinh tế, quản lý, kiến thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong một bộ phận của thanh niên nhìn chung còn thấp. Trong một bộ phận thanh niên nhận thức về học nghề, chọn nghề, định hướng nghề nghiệp còn nhiều lệch lạc, việc làm và thu nhập thấp vẫn đang là những vấn đề bức xúc trong thanh niên. Sức khoẻ và thể chất của thanh niên tỉnh ta (cũng như của cả nước) nhìn chung là còn thấp hơn các nước trong khu vực và trên thế giới khá nhiều, bên cạnh đó một bộ phận thanh niên thiếu ý thức rèn luyện, nhận thức về chính trị chưa cao, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn, chưa thiết tha với thời cuộc…

 

Do vậy, để chuẩn bị nguồn nhân lực của tỉnh đủ sức đón nhận các cơ hội, khắc phục những thách thức để đón đầu hội nhập, xin được kiến nghị một số giải pháp cần triển khai, thực hiện, đó là:

 

Thứ nhất: về phía cấp ủy, chính quyền tỉnh phải có một chiến lược đào tạo nghề hoàn chỉnh, bài bản, khắc phục tình trạng mất cân đối nghiêm trọng hiện nay về cơ cấu đào tạo. Khuyến khích người lao động trẻ thiếu kinh nghiệm, tay nghề kỹ thuật chưa cao đi nâng cao trình độ. Cần có hỗ trợ cho việc đào tạo và đào tạo lại lao động dưới nhiều hình thức, cần bố trí và sử dụng hợp lý nguồn nhân lực hiện có. Tăng cường quản lý Nhà nước về đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực để có nguồn nhân lực chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn. Định hướng các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp nghề của tỉnh đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực theo các ngành phát triển đặc thù của địa phương, tránh tập trung đào tạo các ngành ít liên quan hoặc nhu cầu thấp so với thực tế của địa phương (đào tạo theo địa chỉ).

 

Thứ hai, về phía tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin về tình hình quốc tế; thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn, phổ biến các kiến thức, nội dung cơ bản của các hiệp định, hiệp ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; giáo dục nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, tạo nhiều sân chơi đủ tầm để nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, qua đó giúp thanh niên chủ động và tự tin trong quá trình hội nhập quốc tế… 

 

Thứ ba, về phía bản thân mỗi thanh niên, hơn lúc nào hết phải nhận thấy rõ vị trí, vai trò của mình đối với sự phát triển của đất nước, của tỉnh. Phải nhận thức được khó khăn sẽ đối mặt trong thời đại hội nhập quốc tế. Và để vượt qua được khó khăn đó, đòi hỏi rất cao ở thanh niên là phải tự học tập, tự rèn luyện để nâng cao trình độ về mọi mặt (nhất là ngoại ngữ, tin học), phải trau dồi bản lĩnh chính trị, giữ vững lý tưởng Xã hội chủ nghĩa, phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh với vai trò là chủ thể tích cực, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa, chủ động trong hội nhập quốc tế trên mọi lĩnh vực. Đồng thời với mỗi thanh niên phải luôn tự ý thức được vai trò, trọng trách của mình để nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải mở rộng tầm hiểu biết của mình về tình hình thế giới để có tư duy, hành động phù hợp. Đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của thanh niên để cùng Bình Thuận, cùng đất nước gặt hái được nhiều thành công trong thời đại mới – Thời đại Toàn cầu hóa./.

 

                                                                                                              Đoàn Khối CCQ

Gửi bình luận

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: 04 Lê Hồng Phong, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn