BACHO

hienphap

 

BR.moingaymotin

BR.giaoducthehetre

BR.vbbh dn23
LLCTGP
 
Has no article!

Video tuyên truyền

vankien

BR.BiavkXII

BR.tnhoinhapquocte2

CT01TWDoan

BR.khoinghiep

BR.gopyxdd


 

Hành trang Thanh niên trên bước đường hội nhập.

Thứ ba, 05 Tháng 4 2016 18:03

Trong xu hướng nền kinh tế mở hiện nay, “Hội nhập quốc tế” luôn là đề tài mà bất kỳ ai, bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng đều quan tâm, trăn trở. Bởi lẻ khi hòa mình vào một “sân chơi mới” thì mỗi cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp phải biết tự trang bị cho mình những hành trang, những “vốn luyến” cần thiết để nắm bắt thời cơ và phát triển. Hội nhập luôn là cơ hội để cho mọi người mở rộng sự giao lưu và tìm kiếm cơ hội phát triển đồng thời nó cũng chứa đựng nhiều khó khăn thách thức, mà nếu không “vững” thì sẽ bị “kéo” lại phía sau.

 

ase3

 

 

Việt Nam đang đứng trước cửa của thềm Hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, điều này đang tạo ra những cơ hội lớn cho sự phát triển của đất nước và của mỗi người dân Việt Nam.  Đối với thanh niên thì điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi tuổi trẻ luôn năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, nhanh nhạy nên có nhiều hơn các cơ hội để giao lưu, học tập và phát triển. Nhiều cơ hội mới được mở ra, song hội nhập quốc tế cũng đã và đang đặt ra cho thanh niên nhiều thách thức lớn: đó là sự tương thích giữa trình độ học vấn với các cơ hội tìm kiếm việc làm có thu nhập cao; đó là sự tác động của mặt trái kinh tế thị trường; đó là việc làm thế nào để dung hòa được giữa truyền thống và hiện đại trong lối sống, nếp sống,...Chính những yếu tố đó đòi hỏi lớp thanh niên hiện nay phải nhanh chóng trang bị cho mình năng lực hội nhập, như bản lĩnh, kiến thức, trình độ ngoại ngữ, tin học, kỹ năng, tác phong công nghiệp, hiểu biết văn hóa dân tộc, đất nước mình, đồng thời phải hiểu biết thế giới, văn hóa thế giới. Và điều đó chỉ có được khi mỗi thanh niên phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện, có đủ tri thức, nhận thức để tham gia vào nền kinh tế mới và quá trình hội nhập; trong đó, việc trau dồi Ngoại ngữ nhất là Tiếng Anh và tin học học là một yếu tố tiên quyết; vì hiện nay, Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông nhất trên thế giới, thông thạo tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn cho việc xin việc làm cũng như nắm bắt được nhiều cơ hội khởi nghiệp từ sự hội nhập toàn cầu.

 

Cùng với ngoại ngữ, các nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi các ứng viên có kiến thức về tin học để sử dụng máy tính, các phần mềm văn phòng, sử dụng internet thành thạo. Không chỉ để xin việc, thanh niên cũng nên ý thức được rằng việc sử dụng máy tính và internet thành thạo sẽ là một công cụ hữu hiệu phục vụ không chỉ cho công việc mà cho cả cuộc sống hàng ngày. Một khi đã nắm vững và thông thạo được Ngoại ngữ và tin học, cộng với năng lực chuyên môn, thanh niên có thể hội nhập một cách dễ dàng vào thế giới rộng lớn, có thể nắm bắt và khai thác được nhiều hơn các cơ hội xung quanh để phát triển.

 

Bên cạnh đó, để hội nhập thành công thì Thanh niên cần phải có tri thức, trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học, kỹ thuật và tay nghề, cụ thể là phải có chuyên môn sâu về một lĩnh vực cụ thể, tuỳ vào năng lực của từng người. Điều đó thể hiện ở những sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần giảm những chi phí không cần thiết cho các doanh nghiệp, cho xã hội; điều đó thể hiện ở khả năng nắm bắt kỹ thuật thâm canh, tăng năng suất, sản lượng đối với cây trồng vật nuôi và thể hiện ở những công trình nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn. Có một chuyên môn nhất định, một tay nghề vững vàng được coi là điều kiện cơ bản để thanh niên có thể tự tin trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của hội nhập kinh tế thế giới với tính kỷ luật và cường độ lao động cao.

 

Mặt khác, xu thế toàn cầu hoá sẽ tạo ra thị trường lao động toàn cầu, công dân toàn cầu, thanh niên toàn cầu,... đòi hỏi thanh niên phải trang bị cho mình một bản lĩnh vững vàng, phải không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, xã hội và cần phải tỉnh táo để có nhận thức đúng đắn, tiến bộ về quá trình hội nhập; chủ động lựa chọn, tiếp thu và phát huy những mặt tích cực, nhận biết và ngăn chặn, đẩy lùi những mặt tiêu cực của nền văn hóa bên ngoài, góp phần giữ gìn bản sắc của dân tộc. Bên cạnh đó, cần phải trang bị thêm các kỹ năng về giao tiếp, nói chuyện trước đám đông, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm,… bởi thực tế cho thấy, hội nhập quốc tế đang ngày càng thấm sâu và tác động toàn diện tới mọi mặt đời sống của thanh niên, từ cách ứng xử trong giao tiếp; nhu cầu tâm sinh lý và mục tiêu, định hướng nghề, tìm kiếm việc làm,... của mỗi người.

 

Cách mạng nước ta đang chuyển sang thời kỳ mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với mục tiêu sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển, phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Mục tiêu đó đã đang đặt ra những yêu cầu, trọng trách lớn lao đối với mỗi người dân Đất Việt, nhất thế hệ trẻ hôm nay. Để kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta, mỗi thanh niên hãy ra sức học tập, trau dồi lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; ra sức thi đua lao động và rèn luyện để hình thành một thế hệ thanh niên tiên tiến, có tâm, có tầm đáp ứng các yêu cầu phát triển của đất nước và thời đại.

 

Minh Quang

Gửi bình luận

 

TỈNH ĐOÀN BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Đại lộ Tôn Đức Thắng, P. Xuân An, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: 062.3822798 | Fax: 062.3822798

Email: tdtn@binhthuan.gov.vn | Website: http://www.tinhdoanbinhthuan.vn Fanpage: facebook.com/tinhdoanbinhthuan