Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Nhà thiếu nhi tỉnh: Rèn luyện kỹ năng sống kết hợp hoạt động trải nghiệm

Lấy hoạt động trải nghiệm làm mô hình rèn luyện kỹ năng sống, phát triển toàn diện đã trở thành một mô hình quen thuộc đối với thiếu nhi và phụ huynh, giúp các em có sân chơi lành mạnh, bổ ích, được học tập, bồi dưỡng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Với nhu cầu đó, trong nhiều năm liền Nhà thiếu nhi Bình Thuận đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động rèn luyện kỹ năng sống thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo thiếu nhi và phụ huynh.

 

 

 

Học kỳ quân đội là một chương trình khá quen thuộc của Nhà thiếu nhi Bình Thuận vào mỗi dịp hè. Với sự phối hợp tổ chức của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Thuận, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo , chương trình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ mang lại hiệu ứng tích cực, được sự đồng tình ủng hộ cao của Xã hội và nhất là phụ huynh có con trong độ tuổi tham gia chương trình, đã tạo được thương hiệu riêng của Đoàn thanh niên. Mong muốn đổi mới trong việc huấn luyện, giáo dục thiếu nhi, chương trình “Học kỳ quân đội” luôn có sự thay đổi về địa điểm, nội dung học tập, tổ chức để mang lại hiệu quả cao trong việc rèn luyện, giáo dục thế hệ trẻ. Cùng với phương châm lấy môi trường quân sự, tính kỷ luật quân đội để rèn luyện bản lĩnh thiếu nhi, sự tự tin, độc lập, tự chủ, chương trình đặc biệt quan tâm chú trọng đến hoạt động giáo dục kỹ năng sống kết hợp trải nghiệm thực tế.

7 35

Chương trình “Học kỳ quân đội” với chủ đề “Tự hào chiến sĩ hải quân”

Kỹ năng sống chính là “Năng lực tâm lý – xã hội để cá nhân thực hiện các hành vi tích cực nhằm giải quyết hiệu quả các yêu cầu thử thách trong cuộc sống hàng ngày”. Nhà thiếu nhi Bình Thuận luôn không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hóa nhiều chương trình hoạt động nhằm mang lại hiệu ứng tích cực, luôn lồng ghép nội dung dạy kỹ năng sống, rèn luyện giáo dục thiếu nhi bằng việc tái hiện các hoạt động trải nghiệm thực tế, các trò chơi dân gian, sân khấu hóa để mỗi chương trình, mỗi hoạt động để lại nhiều ấn tượng ý nghĩa cho thiếu nhi.

3

Hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cũng luôn được áp dụng trong các môn học năng khiếu, các giờ học ngoại khóa bán trú, trở thành một “món ăn tinh thần” giúp các em trang bị kiến thức, những bài học bổ ích, sống và thực hiện tốt vai trò trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Trải nghiệm gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy”

Trong thời buổi hiện đại, hầu hết các em tiếp xúc môi trường xã hội rất sớm. Do đó, giáo dục kỹ năng sống cho các em thực sự rất cần thiết - là bước đệm vững chắc để vào đời. Nhà thiếu nhi luôn quan tâm đến việc xây dựng nội dung các bài học kỹ năng sống để thiếu nhi dễ dàng tiếp cận, liên hệ trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội, ở mỗi nội dung các em luôn hào hứng, thích thú với nhiều bài học bổ ích qua các chuyên đề “Trái tim của bố, tấm lòng của Mẹ”, “Tết đoàn viên”, “Trách nhiệm bản thân”... Ngoài ra, các bài học về kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp cũng trang bị kiến thức cơ bản, giúp làm hành trang để các em bước vào đời.

 2

Du xuân – Khám phá thiên nhiên

Với những kết quả đạt được từ mà mô hình rèn luyện kỹ năng sống kết hợp trải nghiệm thực tiễn mang lại, Nhà thiếu nhi Bình Thuận sẽ tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng trong công tác tổ chức các chương trình, hoạt động vui chơi, tạo môi trường cho thiếu nhi phát triển toàn diện về đạo đức và lối sống.

Trúc Ly - TVT


Các tin khác