Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại

Hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào lớn của toàn xã hội, là một hoạt động đầy ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn nhằm cứu giúp đỡ người bệnh trong cơn nguy kịch. Từ tính nhân văn đó, năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 07/4 hàng năm là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.

 

Hơn ai hết, những cán bộ viên chức đang làm việc tại bệnh viện ĐKKV Phía Nam hiểu được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Do đó, tại bệnh viện cũng có một câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện đang hoạt động một cách thầm lặng nhưng vô cùng hiệu quả. Dưới sự hỗ trợ của Hội chữ thập đỏ huyện Đức Linh và sự đồng ý của ban lãnh đạo bệnh viện, Ban chấp hành Đoàn cơ sở bệnh viện ĐKKV Phía Nam đã thành lập câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện vào ngày 06 tháng 7 năm 2017. Những ngày đầu, câu lạc bộ chỉ vỏn vẹn 15 thành viên nhưng đến nay câu lạc bộ đã vận động và thu hút được hơn 50 đoàn viên, cán bộ viên chức  đang làm việc tại bệnh viện tham gia. Nhiệm vụ của câu lạc bộ là tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác hiến máu nhân đạo cứu người tại bệnh viện cũng như trong cộng đồng. Câu lạc bộ đã duy trì “ngân hàng máu sống” bằng cách lập danh sách các tình nguyện viên theo nhóm máu, địa chỉ và số điện thoại liên lạc phòng trường hợp có tình huống khẩn có thể huy động ngay lập tức để cứu người.

Việc hiến máu không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác động tích cực nhất định đối với cơ thể. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo, phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian, sức lực nhưng vô cùng cần thiết cho xã hội.  

Sau gần một năm hoạt động, Câu lạc bộ hiến máu của bệnh viện đã tiếp nhận được gần 90 đơn vị máu, cứu sống được 18 bệnh nhân. Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện tại bệnh viện là cầu nối gắn kết những trái tim biết yêu thương chia sẻ, và thể hiện tinh thần trách nhiệm của những người thầy thuốc đang làm việc tại bệnh viện ĐKKV Phía Nam Bình Thuận đối với xã hội, với cộng đồng:

“Nếu là con chim, chiếc lá

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Huyện đoàn Đức Linh


Các tin khác

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN