Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Đổi mới, sáng tạo nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, xây dựng cơ sở Đoàn vững mạnh ở các cấp.

Sáng nay ngày 12/10/2017, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đến dự đại hội có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Ban Chấp hàng Trung ương Đoàn; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương trong tỉnh, các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh đoàn qua các thời kỳ cùng 260 đại biểu đại diện cho hơn 61.000 đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh.

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội

Qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận lần thứ XI, nhiệm kỳ 2012 - 2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận đã có nhiều đổi mới về nội dung, phong phú, hấp dẫn về hình thức, ngày càng khẳng định được vai trò và vị trí của thanh niên vào thành tựu chung của tỉnh trên các mặt kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội. Nhiều công trình, phần việc thiết thực ý nghĩa được triển khai rộng khá trong các đối tượng đoàn viên thanh niên;Trong đó, Tỉnh đoàn đã triển khai 19 công trình trị giá 2,1 tỷ đồng; cấp huyện thực hiện 402 công trình 14,4 tỷ đồng; cấp cơ sở thực hiện 6.708 công trình, phần việc trị giá 32,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện với 85.605 thành viên tham gia; tổ chức 1.643 đợt hoạt động tình nguyện tại chỗ, giúp đỡ 18.900 hộ gia đình chính sách, khám chữa bệnh cho 73.747 người, vận động 26.074 đoàn viên thanh niên hiến 20.026 đơn vị máu; duy trì hoạt động của 726 ngân hàng máu sống với sự tham gia của 10.576 đoàn viên, thanh niên. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn luôn đồng hành với thanh niên trong nhiều lĩnh vực như phối hợp tư vấn, hướng nghiệp và việc làm cho 150.945 lượt đoàn viên, thanh niên, qua đó giải quyết việc làm cho 30.455 thanh niên, phối hợp giải ngân hơn 301,977 tỷ đồng từ nguồn giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên vay; vận động 22 tỷ 501 triệu đồng trao học bổng cho các thiếu nhi, học sinh nghèo học giỏi tại các địa phương trong toàn tỉnh…

dhxii1

Quang cảnh Đại hội


Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp bộ Đoàn và kết quả Đoàn thanh niên và tuổi trẻ tỉnh nhà đạt được trong nhiệm kỳ qua. Tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy nhất trí với những nhiệm vụ và giải pháp được Ban chấp hành Tỉnh đoàn khóa XI đưa ra; đồng thời gợi mở thêm một số vấn đề. Cụ thể, tổ chức Đoàn phải luôn coi trọng và tăng cường hơn nữa công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, bồi dưỡng lý tưởng và truyền thống cách mạng, xây dựng đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp, lòng yêu nước, yêu quê hương trong đoàn viên, thanh niên. Các phong trào hành động của Đoàn phải gắn chặt với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Không ngừng đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn theo hướng hiệu quả, sát thực tế, hướng về cơ sở. Bên cạnh bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, Đoàn thanh niên cần thường xuyên tham gia giám sát cán bộ, đảng viên, phản biện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp ý xây Đảng, xây dựng Nhà nước. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Tỉnh đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, năng lực, đủ sức lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đoàn viên, thanh niên chính là những hạt giống, là nguồn bổ sung, kế thừa công tác và sự nghiệp của cách mạng mai sau, chính vì vậy, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, quan tâm lãnh đạo công tác thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên tham gia các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.

 dcphong

Đ/c Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất BCh Trung ương Đoàn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

dclienbt

Đ/c Lê Thị Bích Liên - Bí thư Tỉnh đoàn khóa XI phát biểu khai mạc Đại hội

dhxii2

các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách nhân sự bầu BCH Tỉnh đoàn khóa XII


Cũng tại đại hội, đồng chí Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong vui mừng nhận thấy Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Bình Thuận đã tiếp tục khẳng định được vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo với nhiều mô hình, cách làm phong phú, khá hiệu quả; qua đó, đạt nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, chung sức trẻ xây dựng quê hương Bình Thuận giàu đẹp, văn minh. Đồng chí Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đề nghị trong nhiệm kỳ tới các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh cần tăng cường hơn nữa các giải pháp hiệu quả để khác phục những tồn tại, hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khóa XI, tăng cường các giải pháp xây dựng đoàn vững mạnh, thực hiện tốt công tác xây dựng cán bộ, nhất là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên đáp ứng với nhu cầu phát triển bền vững của quê hương Bình Thuận; các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tăng cường gắn bó hơn nữa với địa bàn dân cư, chủ động đổi mới sáng tạo hơn nữa cách làm, sự chỉ đảo trong triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, xây dựng cơ sở Đoàn vững mạnh ở các cấp.


Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần có giải pháp mới bồi đắp tính tiên phong, gương mẫu, bãn lĩnh chính trị của người đoàn viên, để đoàn viên thật tự trở thành hạt nhân chính trị nồng cốt trong thu hút, đoàn kết tập hợp thanh niên, kiên trì các giải pháp xây dựng chi đoàn mạnh, trong đó cần tổ chức cơ sở Đoàn 3 chủ động với việc chủ động nắm bắt tình hình thanh niên, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; tổ chức Đoàn các cấp cần tăng cường các giải pháp tiếp tục phát huy vai trogn nồng cốt của Đoàn trong tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và các tổ chức thành viên tập thể của Hội để nâng cao hơn nữa tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đơn vị…


Cũng trong ngày 12/10/207, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 39 thành viên. Ban chấp hành đã tiến hành hội nghị lần thứ nhất bầu Ban Thường vụ gồm 13 đồng chí, đồng chí Lê Thị Bích Liên được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn, các đồng chí Trần Sinh Toàn, Nguyễn Hoài Trung, lâm Hồng Tuyên được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trước đó, sáng cùng ngày các đại biểu đã đến dâng hoa viếng Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.

* Một số hình ảnh tại Đại hội

buctrangdh

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho Đại hội

thieunhidh

Đoàn đại biểu thiếu nhi dâng hoa chúc mừng Đại hội

bophieu

Đoàn Chủ tịch Đại hội bỏ phiếu bầu BCh Tỉnh đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022

vndh1

MG3235

vnghedh


Các tin khác

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN