Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Duy trì hiệu quả mô hình phát triển kinh tế trong đoàn viền thanh niên

Trong những năm gần đây, phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế làm giàu chính đáng tại địa phương luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của cấp uỷ, chính quyền, của Đoàn Thanh niên các cấp. Do đó, các mô hình kinh tế trong đoàn viên thanh niên đã đem lại những lợi ích và hiệu quả nhất định, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Huyện đoàn Hàm Thuận Nam, trong những năm qua, đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện, khuyến khích cho nhiều thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp với những mô hình phát triển kinh tế tập thể tiêu biểu như: Mô hình Tổ hợp tác thanh long của nhóm bạn Lý Trọng Hiền, xã Tân Thuận;  Mô hình chăn nuôi bò thịt của bạn Nguyễn Lê Thanh Thủy, xã Hàm Cường; Mô hình hồ câu giải trí kết hợp nuôi rắn ráo trâu, nuôi cầy vòi hương sinh sản của nhóm bạn Phạm Lê Thái Phong, thị trấn Thuận Nam hay Mô hình nuôi heo rừng lai của nhóm bạn Võ Trí Thức ở thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ ...

Mô hình “nuôi heo rừng lai” đi vào hoạt động từ tháng 05/2021, đến nay, sau hơn một năm chăm sóc, tìm tòi, học hỏi cùng với sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ từ Xã đoàn Hàm Mỹ với những tư vấn, tập huấn cung cấp các kiến thức về chăn nuôi,...đến nay mô hình ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn số lượng, phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Với diện tích ban đầu khoảng 60m2 với hơn chục con heo rừng lai, thì nay diện tích chuồng trại được mở rộng quy mô gần 300m2 , sau thời gian chăm sóc, đàn heo của anh đã phát triển lên tới gần 40 con. Theo anh Thức, heo rừng lai rất dễ nuôi, sức đề kháng tốt, thức ăn cho heo chủ yếu là thân cây chuối cùng với cây cỏ, rau, củ, quả có sẵn trong vườn cũng như lượng thức ăn từ cám, gạo..., vừa giảm chi phí đầu tư, vừa giúp thịt heo săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ, dễ tiêu thụ. Để đàn heo phát triển tốt, nhóm anh thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, dọn bỏ thức ăn thừa, rửa sạch máng ăn, máng uống... qua đó, phòng chống các loại bệnh dịch cho đàn heo. Được biết, qua hơn 01 năm triển khai mô hình, thì nhóm bạn anh Võ Trí Thức đã xuất bán được 03 đợt bao gồm cả heo giống và heo thịt, lợi nhuận mang về hơn 100 triệu đồng.

          Trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn tích cực nắm tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong vấn đề phát triển kinh tế để có những định hướng, tư vấn cũng như phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện, chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm... nhằm định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên phát triển các mô hình kinh tế.


Các tin khác