Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo với dự án nước thanh long lên men

Bình Thuận bấy lâu nay vẫn nổi tiếng xa gần bởi nơi đây có những cánh đồng trồng thanh long rộng bất tận, ấy vậy mà thời giá bấp bênh, đầu ra chưa thật sự ổn định đã gây nhiều ảnh hưởng đến người nông dân trồng lại quả ngon, ngọt này. Để tạo giá trị gia tăng cho trái thanh long, có nhiều sản phẩm được nghiên cứu chế biến sau thu hoạch. Nhưng anh Nguyễn Trường An – Đoàn viên chi đoàn khu phố 3 – phường Tân Thiện đã có lối đi riêng của mình khi nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm nước thanh long đỏ lên men và được nhiều người ưa chuộng.

Vốn xuất thân là một anh nông dân hiền lành, chất phát, từ lâu anh Nguyễn Trường An (Đoàn viên chi đoàn khu phố 3, phường Tân Thiện, thị xã La Gi) đã am hiểu về đặc tính của trái thanh long và luôn ấp ủ mong muốn chế tạo sản phẩm từ trái thanh long để nâng cao giá trị. Năm 2018, anh Trường An thực hiện thử vài mẻ thanh long lên men. Ở những mẻ đầu tiên, sản phẩm chưa như ý nhưng với quyết tâm phải hiện thực hóa ý tưởng anh không nản lòng mà coi đó là kinh nghiệm để lần sau mình làm tốt hơn. Quả nhiên trời không phụ lòng người, sau nhiều lần thử nghiệm, kết quả khá thành công, anh mời người thân, xóm giềng dùng thử và đều cho rằng vị nước thanh long lên men thanh mát, uống cùng một chút nước đá cho cảm giác sảng khoái, nồng độ cồn không cao.

Nhận thấy mô hình của anh An có chiều hướng phát triển tốt và nâng cao giá trị của trái thanh long, giúp đưa hình ảnh của trái thanh long Bình Thuận đến gần hơn với người tiêu dùng bằng nhiều hình thức và sản phẩm đa dạng. Tỉnh Đoàn đã chủ động hỗ trợ tạo điều kiện cho anh An tham gia vào các lớp tập huấn về kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp, hỗ trợ thiết kế mẫu mã sản phẩm sao cho bắt mắt; hỗ trợ khâu kĩ thuật để chất lượng sản phẩm làm ra đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất nhưng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của thanh long và bảo quản được lâu hơn và đề nghị Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Thuận hỗ trợ quảng bá, trưng bày sản phẩm tại các cửa hàng kinh doanh của các thành viên; không chỉ dừng lại ở đó, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã hỗ trợ hoàn thành hồ sơ và giới thiệu mô hình “Chế biến nước thanh long đỏ lên men” tham gia Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận năm 2020 – 2021 do Sở Khoa học công nghệ tổ chức và vượt qua hàng trăm dự án, ý tưởng khác giành giải khuyến khích.

Anh An chia sẻ: “Thanh long vốn là sản phẩm đặc trưng của Bình Thuận, tuy vậy, ngoài trái tươi, sản phẩm chế biến sau thu hoạch chưa nhiều. Bên cạnh đó, sản xuất nước thanh long lên men có thể tận dụng sản phẩm không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu về mẫu mã để tạo giá trị gia tăng, nhất là thời điểm thanh long vào vụ mùa, giá thấp”.

Để sản xuất nước thanh long đỏ lên men, anh An sử dụng thanh long ruột đỏ kết hợp đường với tỷ lệ thích hợp, ủ trong 3 tháng. Sau đó, hỗn hợp được chiết lọc bỏ xác, lắng trong nước, cho thành phẩm có nồng độ 2,8. Nước thanh long đỏ lên men có rất nhiều tác dụng cho người uống mà không thua kém bất kỳ loại rượu nho nào. Sử dụng sản phẩm này có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vì có nhiều chất sinh tố, tốt cho tiêu hóa, giúp phụ nữ có làn da mịn màng và ngăn ngừa lão hóa, giảm cân, ngủ ngon,...

Những mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như anh An đang thực hiện đang ngày càng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương, tạo động lực cho đoàn viên thanh niên lập thân, lập nghiệp qua đó thể hiện ý chí vươn lên, khát khao cống hiến vì quê hương đất nước của thanh niên Bình Thuận và cũng thể hiện rõ sự quan tâm, chăm lo đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên của Tỉnh Đoàn Bình Thuận.


Các tin khác

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN