Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Bình Thuận: Mô hình Tổ thanh niên xung kích tình nguyện giám sát cộng đồng

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca lây nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đang quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong việc tham gia giám sát các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, 100% tổ chức Đoàn cơ sở triển khai lực lượng tham gia tổ giám sát phòng, chống dịch, đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn vien thanh niên tham gia vào các tổ giám sát cộng đồng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có gần 3.275 tổ giám sát Covid cộng đồng với trên 16.000 thành viên; trong đó có 1.637 đoàn viên thanh niên tham gia tại 941 tổ hoạt động trực tiếp tại địa bàn các thôn, khu phố. Cùng với sự nỗ lực của các lực lượng chuyên môn, đoàn viên thanh niên ở các tổ đã phát huy vai trò xung kích trong công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo tầng lớp Nhân dân các chủ trương, chính sách, quy định của các cấp, ngành về công tác phòng, chống dịch, giúp Nhân dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm cá nhân trong chung tay phòng, chống dịch. Đồng thời là “đầu mối” tham gia cung cấp, cập nhật thông tin về các trường hợp đến, về từ các tỉnh, thành phố có dịch, các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh... để phối hợp với cấp ủy, chính quyền phát hiện, truy vết, khoanh vùng, đưa ra các phương án giải quyết kịp thời khi có trường hợp phát sinh.

Đỉnh điểm từ khi bùng phát dịch đến nay, đoàn viên, thanh niên tại các tổ đã làm việc hết công suất, không kể ngày đêm trên tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, vận động các tiểu thương, quán ăn và nhân dân tích cực chung tay phòng, chống dịch và chấp hành quy định “5K” của Bộ Y tế; tham gia giám sát, theo dõi các trường hợp người dân từ vùng có dịch về địa phương để thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế; đi đến tận khu dân cư để nắm tình hình, phát khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay, tờ rơi, hướng dẫn người dân cách cài đặt phần mềm Bluezone để phòng, chống dịch bệnh; tiếp tế nhu yếu phẩm cho nhân dân tại các khu cách ly, các khu vực phong tỏa…... Qua đó, góp phần rất lớn cùng các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện công tác đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho Nhân dân.

Từ việc triển khai các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng đã cho thấy tính hiệu quả của mô hình, đây chính là “lá chắn thép” từ cơ sở, giúp siết chặt các hoạt động kiểm soát dịch từ bên ngoài vào và phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bằng những đóng góp tích cực trên, có thể thấy rằng, khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp thì việc phát huy vai trò của thanh niên tham gia các tổ giám sát dịch sẽ góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kiểm soát kịp thời và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Cho đến nay, các tổ thanh niên tình nguyện tham gia giám sát cộng đồng vẫn đang làm tốt vai trò và trách nhiệm của mình, chung tay, góp sức cùng tuổi trẻ toàn tỉnh vượt qua dịch bệnh; qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của lực lượng công an tỉnh trong tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Thanh Xuân

 


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN

Tin các Đoàn trực thuộc