Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII - Lửa Thanh Xuân - Ký ức tuổi trẻ

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01/1950 - 09/01/2021), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức Hội trại Áo trắng lần thứ XIII, năm 2021 từ ngày 06 đến ngày 08/01/2021 tại Trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi tỉnh với sự tham gia của 600 trại sinh là những học sinh, sinh viên tiêu biểu của 30 trường Cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Lâm Hồng Tuyên - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu khai mạc Hội trại

Hội trại Áo trắng là Hội trại truyền thống được Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Đây là dịp cho tuổi trẻ học đường có những hoạt động ngoại khóa bổ ích nhằm nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện cho học sinh, sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho các bạn học sinh, sinh viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những tài năng cán bộ Đoàn, Hội vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên trường học.

Hoạt động đầu tiên của Hội trại là vào sáng ngày 06/01/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – tỉnh Bình Thuận, 200 học sinh, sinh viên đại diện cho 600 học sinh, sinh viên của 30 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh tham gia Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, năm 2021 đã báo công, dâng hương, hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Lễ báo công, các bạn học sinh, sinh viên đã vui mừng báo công dâng lên Bác kính yêu những kết quả đã đạt được trong 02 năm học qua. Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn trại sinh xin hứa luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, phấn đấu trở thành những người con ngoan, trò giỏi; xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước với tinh thần “Bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập và phát triển”, góp sức bảo vệ chủ quyền và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh sánh vai với các cường quốc năm châu, đúng như lời căn dặn của Bác.

* Một số hình ảnh trong Lễ báo công dâng Bác:

viengbaotang1

viengbaotang2

viengbaotang3

Để khởi động cho Hội trại, các bạn trại sinh tham gia vào phần trò chơi “Nhập trại” vô cùng hào hứng và năng nổ. Thủ tục nhập trại là thử thách đầu tiên mà các bạn trại sinh phải vượt qua. Mặc dù thời gian di chuyển khá xa nhưng không hề làm giảm đi tinh thần của các bạn trại sinh, ngược lại các bạn càng khiến các bạn háo hức tham gia vào các phần như tìm câu hỏi, chuyền bột,…Thủ tục nhập trại đầy sắc trẻ, đòi hỏi các bạn không những có thể lực tốt ra mà còn có sự khéo léo, nhanh nhẹn vận dụng được trí thông minh của mình, bên cạnh đó kỹ năng làm việc nhóm, sự sáng tạo luôn được ban tổ chức đặt ra để các bạn rèn luyện tố chức thủ lĩnh bên trong mình. Các trại sinh phải di chuyển đi qua các chướng ngại vật mà Ban tổ chức đặt ra. Qua thủ tục nhập trại, Ban tổ chức mong muốn các bạn sẽ thương yêu, và đoàn kết thành một khối cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Sau khi nhập trại, các tiểu trại bắt đầu dựng cổng trại, lều trại, năm nay, cổng trại và trại của các trường được đầu tư công phu, mang tính thẩm mỹ và tạo được dấu ấn – bản sắc riêng của mỗi trường. Cùng với đó, các trại sinh rất có ý thức trong việc tập luyện các ca khúc về Đoàn và sinh hoạt tập thể tại trại, mang đến một bầu không khí vui tươi, tích cực, giàu tính văn hóa cao.

 

Trại sinh tham gia thử thách nhập trại từ Ban Tổ chức

Vào tối ngày 06/01/2021, Ban tổ chức đã tổ chức Lễ khai mạc Hội trại Áo trắng lần thứ XIII, năm 2021 trong sự hào hứng, phấn khởi của 600 trại sinh. Tại Lễ khai mạc, đã diễn ra chương trình sinh hoạt truyền thống với chủ đề “Áo trắng Bình Thuận hướng theo ngọn lửa sáng” với hình tượng chị Võ Thị Sáu – biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tấm gương sáng cho thế hệ học sinh, sinh viên noi theo.

Đồng thời để ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được, nhân Hội trại lần này Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức tuyên dương 31 học sinh, sinh viên tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên trường học giai đoạn 2019 – 2021 đại diện cho hơn 31.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh và tuyên dương 15 nhà giáo trẻ tiêu biểu, là những tấm gương tiêu biểu về lối sống mẫu mực, hết lòng vì học sinh, sinh viên thân yêu của mình; có các đề tài nghiên cứu khoa học, đạt chiến sĩ thi đua các cấp nhiều năm liền, là giáo viên dạy giỏi, đạt giải cao trong các Hội thi cấp huyện, cấp tỉnh; có những đóng góp tích cực trong công tác Đoàn, hội và phong trào thanh niên trường học.

khaimac1

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Lâm Hồng Tuyên - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh trao giấy khen và biểu trưng cho các bạn học sinh, sinh viên được tuyên dương Học tập tốt, phong trào giỏi giai đoạn 2019 - 2021

khaimac2

135818867 2982950361934290 1321303721326386237 o

Lãnh đạo trao giấy khen và biểu trưng cho giáo viên đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2021

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp trao 30 suất học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh nhằm giúp cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa trong học tập với mong muốn các em tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, vươn lên đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, trở thành công dân có ích cho xã hội.

khaimac5

Đ/c Lâm Hồng Tuyên - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh và đ/c Nguyễn Quang Ánh - Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi

Một phần được mong chờ không kém trong Hội trại – trò chơi lớn cũng bắt đầu khởi động từ 05 giờ sáng ngày 07/01/2021. Mỗi tiểu trại đều tham gia vào một hành trình đầy thú vị, nhưng không kém phần gian nan. Các bạn trại sinh được tham gia vào sân chơi sôi động cùng Ban tổ chức, mặc dù khá mệt nhưng các bạn trại sinh vẫn nhiệt tình tham gia. Mặc cho lắm lem bùn đất, mặc cho trời nắng, các bạn cùng nhau vui đùa, nhiệt tình tham gia. Ở mỗi trạm vượt qua, đọng lại ở mỗi đội không chỉ là những thử thách khó khăn mà còn là những bài học quý báu, rèn luyện những kỹ năng như làm việc nhóm, lắng nghe nhau, đồng lòng vượt qua trở ngại,… Có mồ hôi, có nụ cười, có nước mắt, những kỷ niệm đong đầy cảm xúc…

* Một số hình ảnh trong hoạt động trò chơi lớn:

trochoilon1

trochoilon2

trochoilon3

trochoilon4

Kết thúc phần tham gia trò chơi lớn vào sáng ngày 07/01/2021, các bạn trại sinh được tham gia Diễn đàn “Hành trình khởi nghiệp – Định hướng tương lai”. Tại chương trình, diễn giả Đào Lê Hoà An - Tiến sĩ tâm lý, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Việt Nam Bách Nghệ Thực hành, Chủ tịch Hội đồng cố vấn phát triển ứng dụng hướng nghiệp 4.0 Jobway đã giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu cập nhật xu hướng công nghệ, những câu chuyện khởi nghiệp thành công, thất bại hay các kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh, sinh viên hòa nhập với môi trường quốc tế và những giải pháp mang ý tưởng của sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các bạn học sinh, sinh viên đã được thực hành các công cụ khảo sát thực tế dưới sự hướng dẫn của diễn giả. Diễn đàn Hành trình khởi nghiệp - Định hướng tương lai là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp cho các bạn học sinh, sinh viên được học hỏi, trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết về khởi nghiệp. Từ đó xác định hướng đi riêng của bản thân, tiếp tục ươm mầm và nuôi dưỡng các ý tưởng khởi nghiệp để có thể biến ý tưởng thành hiện thực, có khả năng tạo việc làm cho bản thân và cho xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

diendan2

diendan1

Chiều ngày 07/01, các bạn trại sinh đã tham dự cuộc thi “Đấu trường tuổi teen” với sự tham gia của 8 đội thi đến từ các trường Cao đẳng, THPT tham gia hội trại. Với hình thức thi hùng biện đối kháng cuộc thi đã diễn ra hết sức sôi nổi với sự tranh biện của các đội thi xoay quanh các chủ đề là: Nên khuyến khích khởi nghiệp đối với giới trẻ. Các học sinh xuất sắc cần được giảng dạy riêng. Khách du lịch làm tổn thương trái đất. Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia chúng tôi tin rằng học sinh không có lỗi khi điểm lịch sử thấp. Để xứng đáng là đội vô địch của cuộc thi, các đội phải vượt qua 4 lựơt thi thật sự kịch tính, tranh đua quyết liệt. Cuộc thi Đấu trường tuổi teen với mục đích giúp học sinh, sinh viên phát huy khả năng lập luận, nâng cao tư duy, kỹ năng thuyết trình, hùng biện, phản biện của bản thân.

* Một số hình ảnh Cuộc thi Đấu trường tuổi teen:

dautruong1

dautruong2

dautruong3

Chiều cùng ngày, 30 gian hàng do chính các trại sinh từ 30 tiểu trại làm đã được mở ra với nhiều món ăn ngon miệng và các sản phẩm thủ công nhiều màu sắc, hấp dẫn. Hội chợ truyền thống, ẩm thực và gian hàng khéo tay là sân chơi dành cho các bạn trại sinh. Đây là dịp để các bạn teen thỏa sức sáng tạo và trổ tài nấu nướng. Để thu hút "khách hàng", các gian hàng được trang trí bằng những ý tưởng cực kì mới mẻ, lạ mắt. Có gian hàng được trang trí bằng những bức tranh, kết hoa lá nhiều màu sắc. Có gian hàng được "biến hóa" thành một sạp bán hàng theo phong cách miền quê hay một làng chài ven biển. Không chỉ có phần trang trí bắt mắt, cả khu vực hội chợ còn sực nức mùi thơm của những món ăn hấp dẫn như: bắp xào, xiên nướng, gỏi mít, cá viên chiên, trà chanh, trà tắc, nước sâm mát lạnh,......Bên cạnh đó, các tiểu trại còn có những cách thu hút khách hàng độc đáo như mua thức ăn được tặng một tấm thiệp thư pháp tự tay viết hoặc chụp ảnh với nhân vật được hóa trang mà gian hàng chuẩn bị.

hoicho1

hoicho2

hoicho4

hoicho7

Song song với Hội chợ truyền thống và gian hàng khéo tay, Ban Tổ chức đã tổ chức các đoàn là đại diện Tỉnh đoàn và 30 em trại sinh đại diện cho 600 trại sinh tham gia đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ trên địa bàn phường Hàm Tiến, phường Mũi Né. Cùng với những lời thăm hỏi, động viên tinh thần, đại diện Tỉnh đoàn và các em học sinh, sinh viên cũng đã trao tặng 20 phần quà cho các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, trị giá 500.000 đồng/phần. Đồng thời, đoàn còn trao tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hàm Tiến và Mũi Né, thành phố Phan Thiết. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tri ân và tôn vinh những công lao đóng góp của những người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ASXH1

ASXH4

ASXH2

Đặc biệt, điểm nhấn của Hội trại năm nay có thể kể đến là Vòng chung kết Cuộc thi “Học sinh – sinh viên thanh lịch” và “Vũ điệu học đường”. Đã có 32 thí sinh nam và 32 thí sinh nữ tham gia Cuộc thi Học sinh sinh viên thanh lịch, qua vòng sơ loại, Ban Giám khảo đã chọn ra 10 thí sinh nam và 10 thí sinh nữ vào vòng chung kết. Đối với Cuộc thi Vũ điệu học đường tính đến ngày 01/12/2020, Tỉnh đoàn đã nhận được 29 Video clip gửi về dự thi, qua vòng sơ loại Ban Giám khảo đã chọn ra 7 Video clip vào vòng chung kết. Tại đêm chung kết, các phần thi đều diễn ra sôi nổi, ấn tượng và đẹp mắt đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả tham gia. Ban Giám khảo đêm chung kết đã làm việc tích cực, khẩn trương, lựa chọn được các em học sinh xuất sắc nhất để trao giải. Các thí sinh, đội thi đã tập luyện nghiêm túc, đầu tư lớn không chỉ về biên đạo, dàn dựng, trang phục mà còn thể hiện được tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, cũng như bản sắc riêng của mình. Cuộc thi đã trở thành sân chơi nơi học sinh, sinh viên được thể hiện bản thân qua những vũ điệu và động tác say mê và không ngừng sáng tạo. Đó cũng chính là ấn tượng tốt đẹp nhất mà cuộc thi mang lại.

* Một số hình ảnh đêm chung kết:

HSTHANHLICH2

HSTHANHLICH4

HSTHANHLICH5

VDHD1

VDHD2

Ngay sau kết thúc Cuộc thi, phần được trại sinh mong chờ nhất của Hội trại đó chính là màn sinh hoạt lửa trại. Đúng 21 giờ 00 phút, giai đoạn quen thuộc của bài hát Bài ca Áo trắng vang lên mở đầu cho đêm lửa trại.. Và rồi! Giây phút chờ đợi nhất của Đêm lửa trại, màn đốt lửa đã thổi bùng lên ngọn lửa truyền thống, ngọn lửa của tình đoàn kết, sự say mê. 600 trại sinh cùng nắm tay quây thành vòng tròn xung quanh ngọn lửa đang bùng cháy. Dường như ánh sáng và hơi ấm của ngọn lửa đang lan tỏa đến tất cả trại sinh. Nó như sợi dây vô hình gắn kết mọi người, tất cả như xích lại gần nhau.

Sáng ngày 08/01, ngày cuối cùng của Hội trại Áo trắng các bạn trại sinh đã tham gia Hoạt động Teambuilding, đây là chuỗi game liên hoàn gắn kết, làm việc nhóm, chia sẻ, đồng tâm vượt qua thử thách để bức phá thành công, mang lại chiến thắng. Các thành viên tham gia sẽ có hướng quan tâm đến kết quả đạt được của tập thể chứ không phải là sự công nhận cá nhân nên ai nấy đều phải nỗ lực nhằm có sự phối hợp ăn ý với các thành viên khác để giành chiến thắng cho đội chơi của mình. Thông qua các thử thách team building, các bạn trại sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sông, học tập, tạo sự gắn kết giữa các trường trong tỉnh.

* Một số hình ảnh trong hoạt động teambuilding:

TEAMBUILDING1

TEAMBUILDING2

TEAMBUILDING3

TEAMBUILDING4

TEAMBUILDING5

Sau 03 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII năm 2021 đã chính thức khép lại. Vào lúc 10 giờ 00 phút, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đã tổ chức Bế mạc Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII năm 2021.

Trong khuôn khổ của chương trình bế mạc, thay mặt Ban Tổ chức Hội trại, đồng chí Trần Anh Minh – Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh, Phó Trưởng Ban giám khảo nhấn mạnh Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận năm 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp, các nội dung hoạt động tại Hội trại cơ bản diễn ra suôn sẻ, đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt các hoạt động như là an sinh xã hội, thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Thuận đã gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa về nghị lực, niềm tin và hy vọng của các em học sinh nghèo về một tương lai tươi sáng, về ý nghĩa và những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục, hình thành nhân cách, đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã biểu dương tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia sôi nổi của các bạn trại sinh và hy vọng sau hội trại, các bạn học sinh sinh viên trở về địa phương sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, ra sức phấn đấu, nỗ lực trong học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi và tham gia tốt các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trong trường học để thúc đẩy công tác Đoàn trong trường học ngày càng phát triển, xứng đáng là môi trường giáo dục, rèn luyện nhân cách và kỹ năng xã hội cho học sinh, sinh viên.

Kết thúc Hội trại, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tánh Linh, nhì toàn đoàn là trường THPT Phan Bội Châu và THPT Tánh Linh; giải ba thuộc về các đơn vị: trường THPT Hùng Vương, THPT Đức Linh; THPT Lý Thường Kiệt và nhiều giải thưởng có ý nghĩa động viên phong trào cho các đơn vị trường học tham gia tại Hội trại.

BEMAC1

Đ/c Nguyễn Hoài Trung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn trao giấy khen cho các đơn vị đạt thành tích cao trong Hội trại

Với công tác chuẩn bị được triển khai từ sớm Hội trại đã diễn ra sôi nổi, vui tươi, trẻ trung, thể hiện được nhiệt huyết tuổi trẻ của học sinh, sinh viên Bình Thuận; bên cạnh đó vẫn đảm bảo nghiêm túc các yêu cầu đề ra: tổ chức Hội trại trên tinh thần an toàn, kỷ luật, tiết kiệm, mang tính thẩm mỹ cao. Chính vì những lý do đó, có thể nói Hội trại Áo trắng lần thứ XIII/2021 đã kết thúc thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn trong lòng tất cả trại sinh tham dự. Đến với hội trại năm nay các bạn học sinh, sinh viên đã được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích như: thi dựng lều trại, triển lãm mô hình “Ý tưởng xanh”; Diễn đàn “Hành trình khởi nghiệp – Định hướng tương lai”, Lễ hội ẩm thực, gian hàng khéo tay; Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “học tập tốt, phong trào giỏi”; tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu; Cuộc thi “Đấu trường tuổi teen”; Giao lưu, sinh hoạt lửa trại, trò chơi lớn, teambuilding; Cuộc thi “Học sinh-sinh viên thanh lịch”, “Vũ điệu học đường” và “Khoảnh khắc Hội trại”,…

Hội trại Áo trắng lần thứ XIII năm 2021 đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trải nghiệm thú vị, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó của đông đảo học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

Yến Phi - TVT


Các tin khác

Chuyển đổi số

Tư liệu số

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN

 

 

Tài Liệu tuyên truyền

Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII - Lửa Thanh Xuân - Ký ức tuổi trẻ

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01/1950 - 09/01/2021), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức Hội trại Áo trắng lần thứ XIII, năm 2021 từ ngày 06 đến ngày 08/01/2021 tại Trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi tỉnh với sự tham gia của 600 trại sinh là những học sinh, sinh viên tiêu biểu của 30 trường Cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Lâm Hồng Tuyên - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu khai mạc Hội trại

Hội trại Áo trắng là Hội trại truyền thống được Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Đây là dịp cho tuổi trẻ học đường có những hoạt động ngoại khóa bổ ích nhằm nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện cho học sinh, sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho các bạn học sinh, sinh viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những tài năng cán bộ Đoàn, Hội vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên trường học.

Hoạt động đầu tiên của Hội trại là vào sáng ngày 06/01/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – tỉnh Bình Thuận, 200 học sinh, sinh viên đại diện cho 600 học sinh, sinh viên của 30 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh tham gia Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, năm 2021 đã báo công, dâng hương, hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Lễ báo công, các bạn học sinh, sinh viên đã vui mừng báo công dâng lên Bác kính yêu những kết quả đã đạt được trong 02 năm học qua. Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn trại sinh xin hứa luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, phấn đấu trở thành những người con ngoan, trò giỏi; xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước với tinh thần “Bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập và phát triển”, góp sức bảo vệ chủ quyền và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh sánh vai với các cường quốc năm châu, đúng như lời căn dặn của Bác.

* Một số hình ảnh trong Lễ báo công dâng Bác:

viengbaotang1

viengbaotang2

viengbaotang3

Để khởi động cho Hội trại, các bạn trại sinh tham gia vào phần trò chơi “Nhập trại” vô cùng hào hứng và năng nổ. Thủ tục nhập trại là thử thách đầu tiên mà các bạn trại sinh phải vượt qua. Mặc dù thời gian di chuyển khá xa nhưng không hề làm giảm đi tinh thần của các bạn trại sinh, ngược lại các bạn càng khiến các bạn háo hức tham gia vào các phần như tìm câu hỏi, chuyền bột,…Thủ tục nhập trại đầy sắc trẻ, đòi hỏi các bạn không những có thể lực tốt ra mà còn có sự khéo léo, nhanh nhẹn vận dụng được trí thông minh của mình, bên cạnh đó kỹ năng làm việc nhóm, sự sáng tạo luôn được ban tổ chức đặt ra để các bạn rèn luyện tố chức thủ lĩnh bên trong mình. Các trại sinh phải di chuyển đi qua các chướng ngại vật mà Ban tổ chức đặt ra. Qua thủ tục nhập trại, Ban tổ chức mong muốn các bạn sẽ thương yêu, và đoàn kết thành một khối cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Sau khi nhập trại, các tiểu trại bắt đầu dựng cổng trại, lều trại, năm nay, cổng trại và trại của các trường được đầu tư công phu, mang tính thẩm mỹ và tạo được dấu ấn – bản sắc riêng của mỗi trường. Cùng với đó, các trại sinh rất có ý thức trong việc tập luyện các ca khúc về Đoàn và sinh hoạt tập thể tại trại, mang đến một bầu không khí vui tươi, tích cực, giàu tính văn hóa cao.

 

Trại sinh tham gia thử thách nhập trại từ Ban Tổ chức

Vào tối ngày 06/01/2021, Ban tổ chức đã tổ chức Lễ khai mạc Hội trại Áo trắng lần thứ XIII, năm 2021 trong sự hào hứng, phấn khởi của 600 trại sinh. Tại Lễ khai mạc, đã diễn ra chương trình sinh hoạt truyền thống với chủ đề “Áo trắng Bình Thuận hướng theo ngọn lửa sáng” với hình tượng chị Võ Thị Sáu – biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tấm gương sáng cho thế hệ học sinh, sinh viên noi theo.

Đồng thời để ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được, nhân Hội trại lần này Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức tuyên dương 31 học sinh, sinh viên tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên trường học giai đoạn 2019 – 2021 đại diện cho hơn 31.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh và tuyên dương 15 nhà giáo trẻ tiêu biểu, là những tấm gương tiêu biểu về lối sống mẫu mực, hết lòng vì học sinh, sinh viên thân yêu của mình; có các đề tài nghiên cứu khoa học, đạt chiến sĩ thi đua các cấp nhiều năm liền, là giáo viên dạy giỏi, đạt giải cao trong các Hội thi cấp huyện, cấp tỉnh; có những đóng góp tích cực trong công tác Đoàn, hội và phong trào thanh niên trường học.

khaimac1

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng chí Lâm Hồng Tuyên - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh trao giấy khen và biểu trưng cho các bạn học sinh, sinh viên được tuyên dương Học tập tốt, phong trào giỏi giai đoạn 2019 - 2021

khaimac2

135818867 2982950361934290 1321303721326386237 o

Lãnh đạo trao giấy khen và biểu trưng cho giáo viên đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2021

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp trao 30 suất học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh nhằm giúp cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa trong học tập với mong muốn các em tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, vươn lên đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, trở thành công dân có ích cho xã hội.

khaimac5

Đ/c Lâm Hồng Tuyên - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh và đ/c Nguyễn Quang Ánh - Phó Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi

Một phần được mong chờ không kém trong Hội trại – trò chơi lớn cũng bắt đầu khởi động từ 05 giờ sáng ngày 07/01/2021. Mỗi tiểu trại đều tham gia vào một hành trình đầy thú vị, nhưng không kém phần gian nan. Các bạn trại sinh được tham gia vào sân chơi sôi động cùng Ban tổ chức, mặc dù khá mệt nhưng các bạn trại sinh vẫn nhiệt tình tham gia. Mặc cho lắm lem bùn đất, mặc cho trời nắng, các bạn cùng nhau vui đùa, nhiệt tình tham gia. Ở mỗi trạm vượt qua, đọng lại ở mỗi đội không chỉ là những thử thách khó khăn mà còn là những bài học quý báu, rèn luyện những kỹ năng như làm việc nhóm, lắng nghe nhau, đồng lòng vượt qua trở ngại,… Có mồ hôi, có nụ cười, có nước mắt, những kỷ niệm đong đầy cảm xúc…

* Một số hình ảnh trong hoạt động trò chơi lớn:

trochoilon1

trochoilon2

trochoilon3

trochoilon4

Kết thúc phần tham gia trò chơi lớn vào sáng ngày 07/01/2021, các bạn trại sinh được tham gia Diễn đàn “Hành trình khởi nghiệp – Định hướng tương lai”. Tại chương trình, diễn giả Đào Lê Hoà An - Tiến sĩ tâm lý, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Việt Nam Bách Nghệ Thực hành, Chủ tịch Hội đồng cố vấn phát triển ứng dụng hướng nghiệp 4.0 Jobway đã giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu cập nhật xu hướng công nghệ, những câu chuyện khởi nghiệp thành công, thất bại hay các kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh, sinh viên hòa nhập với môi trường quốc tế và những giải pháp mang ý tưởng của sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các bạn học sinh, sinh viên đã được thực hành các công cụ khảo sát thực tế dưới sự hướng dẫn của diễn giả. Diễn đàn Hành trình khởi nghiệp - Định hướng tương lai là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp cho các bạn học sinh, sinh viên được học hỏi, trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết về khởi nghiệp. Từ đó xác định hướng đi riêng của bản thân, tiếp tục ươm mầm và nuôi dưỡng các ý tưởng khởi nghiệp để có thể biến ý tưởng thành hiện thực, có khả năng tạo việc làm cho bản thân và cho xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

diendan2

diendan1

Chiều ngày 07/01, các bạn trại sinh đã tham dự cuộc thi “Đấu trường tuổi teen” với sự tham gia của 8 đội thi đến từ các trường Cao đẳng, THPT tham gia hội trại. Với hình thức thi hùng biện đối kháng cuộc thi đã diễn ra hết sức sôi nổi với sự tranh biện của các đội thi xoay quanh các chủ đề là: Nên khuyến khích khởi nghiệp đối với giới trẻ. Các học sinh xuất sắc cần được giảng dạy riêng. Khách du lịch làm tổn thương trái đất. Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia chúng tôi tin rằng học sinh không có lỗi khi điểm lịch sử thấp. Để xứng đáng là đội vô địch của cuộc thi, các đội phải vượt qua 4 lựơt thi thật sự kịch tính, tranh đua quyết liệt. Cuộc thi Đấu trường tuổi teen với mục đích giúp học sinh, sinh viên phát huy khả năng lập luận, nâng cao tư duy, kỹ năng thuyết trình, hùng biện, phản biện của bản thân.

* Một số hình ảnh Cuộc thi Đấu trường tuổi teen:

dautruong1

dautruong2

dautruong3

Chiều cùng ngày, 30 gian hàng do chính các trại sinh từ 30 tiểu trại làm đã được mở ra với nhiều món ăn ngon miệng và các sản phẩm thủ công nhiều màu sắc, hấp dẫn. Hội chợ truyền thống, ẩm thực và gian hàng khéo tay là sân chơi dành cho các bạn trại sinh. Đây là dịp để các bạn teen thỏa sức sáng tạo và trổ tài nấu nướng. Để thu hút "khách hàng", các gian hàng được trang trí bằng những ý tưởng cực kì mới mẻ, lạ mắt. Có gian hàng được trang trí bằng những bức tranh, kết hoa lá nhiều màu sắc. Có gian hàng được "biến hóa" thành một sạp bán hàng theo phong cách miền quê hay một làng chài ven biển. Không chỉ có phần trang trí bắt mắt, cả khu vực hội chợ còn sực nức mùi thơm của những món ăn hấp dẫn như: bắp xào, xiên nướng, gỏi mít, cá viên chiên, trà chanh, trà tắc, nước sâm mát lạnh,......Bên cạnh đó, các tiểu trại còn có những cách thu hút khách hàng độc đáo như mua thức ăn được tặng một tấm thiệp thư pháp tự tay viết hoặc chụp ảnh với nhân vật được hóa trang mà gian hàng chuẩn bị.

hoicho1

hoicho2

hoicho4

hoicho7

Song song với Hội chợ truyền thống và gian hàng khéo tay, Ban Tổ chức đã tổ chức các đoàn là đại diện Tỉnh đoàn và 30 em trại sinh đại diện cho 600 trại sinh tham gia đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ trên địa bàn phường Hàm Tiến, phường Mũi Né. Cùng với những lời thăm hỏi, động viên tinh thần, đại diện Tỉnh đoàn và các em học sinh, sinh viên cũng đã trao tặng 20 phần quà cho các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, trị giá 500.000 đồng/phần. Đồng thời, đoàn còn trao tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hàm Tiến và Mũi Né, thành phố Phan Thiết. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tri ân và tôn vinh những công lao đóng góp của những người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ASXH1

ASXH4

ASXH2

Đặc biệt, điểm nhấn của Hội trại năm nay có thể kể đến là Vòng chung kết Cuộc thi “Học sinh – sinh viên thanh lịch” và “Vũ điệu học đường”. Đã có 32 thí sinh nam và 32 thí sinh nữ tham gia Cuộc thi Học sinh sinh viên thanh lịch, qua vòng sơ loại, Ban Giám khảo đã chọn ra 10 thí sinh nam và 10 thí sinh nữ vào vòng chung kết. Đối với Cuộc thi Vũ điệu học đường tính đến ngày 01/12/2020, Tỉnh đoàn đã nhận được 29 Video clip gửi về dự thi, qua vòng sơ loại Ban Giám khảo đã chọn ra 7 Video clip vào vòng chung kết. Tại đêm chung kết, các phần thi đều diễn ra sôi nổi, ấn tượng và đẹp mắt đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả tham gia. Ban Giám khảo đêm chung kết đã làm việc tích cực, khẩn trương, lựa chọn được các em học sinh xuất sắc nhất để trao giải. Các thí sinh, đội thi đã tập luyện nghiêm túc, đầu tư lớn không chỉ về biên đạo, dàn dựng, trang phục mà còn thể hiện được tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, cũng như bản sắc riêng của mình. Cuộc thi đã trở thành sân chơi nơi học sinh, sinh viên được thể hiện bản thân qua những vũ điệu và động tác say mê và không ngừng sáng tạo. Đó cũng chính là ấn tượng tốt đẹp nhất mà cuộc thi mang lại.

* Một số hình ảnh đêm chung kết:

HSTHANHLICH2

HSTHANHLICH4

HSTHANHLICH5

VDHD1

VDHD2

Ngay sau kết thúc Cuộc thi, phần được trại sinh mong chờ nhất của Hội trại đó chính là màn sinh hoạt lửa trại. Đúng 21 giờ 00 phút, giai đoạn quen thuộc của bài hát Bài ca Áo trắng vang lên mở đầu cho đêm lửa trại.. Và rồi! Giây phút chờ đợi nhất của Đêm lửa trại, màn đốt lửa đã thổi bùng lên ngọn lửa truyền thống, ngọn lửa của tình đoàn kết, sự say mê. 600 trại sinh cùng nắm tay quây thành vòng tròn xung quanh ngọn lửa đang bùng cháy. Dường như ánh sáng và hơi ấm của ngọn lửa đang lan tỏa đến tất cả trại sinh. Nó như sợi dây vô hình gắn kết mọi người, tất cả như xích lại gần nhau.

Sáng ngày 08/01, ngày cuối cùng của Hội trại Áo trắng các bạn trại sinh đã tham gia Hoạt động Teambuilding, đây là chuỗi game liên hoàn gắn kết, làm việc nhóm, chia sẻ, đồng tâm vượt qua thử thách để bức phá thành công, mang lại chiến thắng. Các thành viên tham gia sẽ có hướng quan tâm đến kết quả đạt được của tập thể chứ không phải là sự công nhận cá nhân nên ai nấy đều phải nỗ lực nhằm có sự phối hợp ăn ý với các thành viên khác để giành chiến thắng cho đội chơi của mình. Thông qua các thử thách team building, các bạn trại sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sông, học tập, tạo sự gắn kết giữa các trường trong tỉnh.

* Một số hình ảnh trong hoạt động teambuilding:

TEAMBUILDING1

TEAMBUILDING2

TEAMBUILDING3

TEAMBUILDING4

TEAMBUILDING5

Sau 03 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII năm 2021 đã chính thức khép lại. Vào lúc 10 giờ 00 phút, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đã tổ chức Bế mạc Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII năm 2021.

Trong khuôn khổ của chương trình bế mạc, thay mặt Ban Tổ chức Hội trại, đồng chí Trần Anh Minh – Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh, Phó Trưởng Ban giám khảo nhấn mạnh Hội trại Áo trắng tỉnh Bình Thuận năm 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp, các nội dung hoạt động tại Hội trại cơ bản diễn ra suôn sẻ, đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt các hoạt động như là an sinh xã hội, thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Thuận đã gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa về nghị lực, niềm tin và hy vọng của các em học sinh nghèo về một tương lai tươi sáng, về ý nghĩa và những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục, hình thành nhân cách, đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã biểu dương tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia sôi nổi của các bạn trại sinh và hy vọng sau hội trại, các bạn học sinh sinh viên trở về địa phương sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, ra sức phấn đấu, nỗ lực trong học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi và tham gia tốt các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trong trường học để thúc đẩy công tác Đoàn trong trường học ngày càng phát triển, xứng đáng là môi trường giáo dục, rèn luyện nhân cách và kỹ năng xã hội cho học sinh, sinh viên.

Kết thúc Hội trại, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tánh Linh, nhì toàn đoàn là trường THPT Phan Bội Châu và THPT Tánh Linh; giải ba thuộc về các đơn vị: trường THPT Hùng Vương, THPT Đức Linh; THPT Lý Thường Kiệt và nhiều giải thưởng có ý nghĩa động viên phong trào cho các đơn vị trường học tham gia tại Hội trại.

BEMAC1

Đ/c Nguyễn Hoài Trung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn trao giấy khen cho các đơn vị đạt thành tích cao trong Hội trại

Với công tác chuẩn bị được triển khai từ sớm Hội trại đã diễn ra sôi nổi, vui tươi, trẻ trung, thể hiện được nhiệt huyết tuổi trẻ của học sinh, sinh viên Bình Thuận; bên cạnh đó vẫn đảm bảo nghiêm túc các yêu cầu đề ra: tổ chức Hội trại trên tinh thần an toàn, kỷ luật, tiết kiệm, mang tính thẩm mỹ cao. Chính vì những lý do đó, có thể nói Hội trại Áo trắng lần thứ XIII/2021 đã kết thúc thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn trong lòng tất cả trại sinh tham dự. Đến với hội trại năm nay các bạn học sinh, sinh viên đã được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích như: thi dựng lều trại, triển lãm mô hình “Ý tưởng xanh”; Diễn đàn “Hành trình khởi nghiệp – Định hướng tương lai”, Lễ hội ẩm thực, gian hàng khéo tay; Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “học tập tốt, phong trào giỏi”; tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu; Cuộc thi “Đấu trường tuổi teen”; Giao lưu, sinh hoạt lửa trại, trò chơi lớn, teambuilding; Cuộc thi “Học sinh-sinh viên thanh lịch”, “Vũ điệu học đường” và “Khoảnh khắc Hội trại”,…

Hội trại Áo trắng lần thứ XIII năm 2021 đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trải nghiệm thú vị, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó của đông đảo học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

Yến Phi - TVT


Các tin khác