Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng: Tích cực thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”

Trong giai đoạn hiện, thời đại công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ, sự đa dạng về các dịch vụ của Internet và mạng xã hội nói riêng đã thu hút đông đảo người dân tham gia và đặc biệt là các bạn trẻ. Để bắt kịp xu thế này, trong thời gian gần đây, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường đã không ngừng đổi mới phương thức giáo dục, tuyên truyền, tiếp cận với đoàn viên, thanh niên.

 

Đoàn trường tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” và quan hệ đối ngoại của Việt Nam đối với các nước trong khối ASEAN và thế giới cho các bộ Đoàn, Hội và các Đội học sinh, sinh viên Tự quản.

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên trong Nhà trường hiện nay đều có sử dụng mạng xã hội với mục đích kết nối, giải trí, chia sẻ, gắn kết tạo nên sự tương tác nhiều chiều. Từ thực tế triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn và Hội của Nhà trường trong thời gian gần đây cho thấy: tuyên truyền, giáo dục và định hướng thanh niên qua các phượng tiện thông tin truyền thông và mạng xã hội được xác định là giải pháp quan trọng trong đổi mới phương thức giáo dục của Đoàn, Hội trong đó chú trọng tuyên truyền yếu tố tích cực, những câu chuyện đẹp trong xã hội.

Hiện nay, các đơn vị Đoàn cơ sở trong Nhà trường đều đang khai thác hệ thống thông tin trên mạng xã hội của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên của đơn vị mình thông qua các tài khoản, fanpage của các cơ sở đoàn như: Đoàn khoa Sư phạm, Đoàn khoa Ngoại ngữ, Đoàn khoa Kinh tế - Kỹ thuật Công nghệ, Đoàn khoa Du lịch – Văn hóa... Riêng Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường đã thành lập được 01 trang fanpage với  hơn 5000 lượt thích và theo dõi trang. Các thông tin được thường xuyên đăng tải là các phong trào tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường như: hoạt động uống nước – nhớ nguồn, Thanh biên với văn hóa giao thông, các công trình, phần việc thanh niên chung tay vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động Tháng Thanh niên, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chương trình Tiếp sức mùa thi, phong trào tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận tham gia xây dựng nông thôn mới, các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao do Nhà trường và Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên tổ chức… Bên cạnh đó, các trang mạng xã hội do các cơ sở Đoàn – Hội quản lý còn chia sẻ các thông tin về những câu chuyện đẹp – hành động đẹp trong cuộc sống đến với đoàn viên, thanh niên; tuyên truyền về các sự kiện lớn của Đảng và Nhà nước, chia sẻ các bài viết định hướng dư luận cho học sinh, sinh viên trước các vấn đề thời sự, bức xúc trong xã hội và các thông tin tuyên truyền đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm kích động, gây rối làm mất ổn định, an ninh trật tự trong xã hội. Nhiều bài viết được chia sẻ có lượng tiếp cận lớn, tương tác mạnh đối với đoàn viên viên, thanh niên, thu hút rất nhiều lượt quan tâm, chia sẻ. Qua đó góp phần định hướng giá trị sống, nhân cách, niềm tin và tư tưởng cho học sinh, sinh viên, đồng thời tạo ra trào lưu, xu hướng đăng tải, chia sẻ các thông tin tích cực trên mạng xã hội. 

Một thực tế cho thấy nếu các cơ sở Đoàn – Hội có các hình thức tuyên truyền hiệu quả thì sẽ góp phần tạo nên sức lan tỏa cho phong trào của Nhà trường và các thông tin được chuyển tải đến rộng rãi đến với đông đảo mọi người, nhất là đối tượng đoàn viên thanh niên. Đoàn viên, thanh niên trường không chỉ được tiếp cận nhanh hơn với các thông tin về mục đích, ý nghĩa của các sự kiện, hoạt động và thông tin tuyên truyền mà thông qua các bài viết giúp các bạn có cái định hướng đúng đắn trong nhận thức và hành động.

Mặt khác, thông qua hoạt động của các trang mạng xã hội, việc chuyển tải các thông tin, hình ảnh được cập nhật một cách nhanh nhất và kịp thời, sinh động, thường xuyên, nên chất lượng tuyên truyền cũng được nâng cao và ngày càng có sức thuyết phục hơn đối với đoàn viên - thanh niên. Với các tuyến tin, bài phù hợp, các lượt chia sẻ, bình luận, tiếp cận lớn của người dùng mạng xã hội cũng là một kênh thông tin để các cấp bộ Đoàn – Hội trong Nhà trường thể theo dõi và đánh giá chất lượng, sự phù hợp với nhu cầu của thanh niên đối với mỗi hoạt động. Qua đó, giúp tổ chức Đoàn kịp thời nắm bắt tư tưởng, trào lưu, sở thích và các nhu cầu mà các bạn học sinh, sinh viên đang quan tâm. Vấn đề đặt ra hiện nay là việc sử dụng mạng xã hội một cách tích cực, có văn hóa, có chọn lọc, đúng mực đang là vấn đề rất cần được quan tâm. Chính vì vậy, để làm tốt hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn trong việc định hướng đoàn viên, thanh niên tham gia trên không gian mạng, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên sẽ tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, tăng cường các giải pháp nhằm định hướng tư tưởng cho ĐVTN trong việc sử dụng mạng xã hội như: tổ chức nhiều buổi tập huấn; tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Đoàn về các chủ đề: “Thanh niên với văn hóa mạng xã hội”, “Mạng xã hội lợi và hại”…Qua đó, tiếp tục tăng cường sự hiện diện và sức ảnh hưởng của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội; truyền tải nhanh nhất và chính xác nhất các thông tin chính thống, tích cực đến đoàn viên, thanh niên.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai công tác Đoàn, Hội trong Nhà trường hiện nay đã giúp hoạt động phong trào của Nhà trường đến với đoàn, thanh niên được nhanh chóng, thuận tiện, kịp thời từ Đoàn trường đến chi đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, nhờ sức lan tỏa mạnh mẽ của internet và mạng xã hội, các thông tin về phong trào đoàn được các đoàn viên, thanh niên biết đến rộng rãi hơn, tạo được những hiệu quả nhất định trong phong trào đoàn, hội. Qua ứng dụng công nghệ thông tin về lượt xem, lượt theo dõi, sự tương tác trên mạng internet và mạng xã hội có thể biết được thông tin nào được đoàn viên, thanh niên quan tâm, hoạt động nào được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, nắm bắt một phần tư tưởng của đoàn viên thanh niên hiện tại. Từ đó có những định hướng cho phong trào đoàn trong thời gian tới để phong trào đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tiến Anh - Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng


Các tin khác

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN