Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Mô hình liên kết giữa các đoàn thể

Theo chủ trương của Đảng ta, hoạt động của đoàn thể phải hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của quần chúng, đoàn viên, hội viên. Muốn vậy, phải đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Nhưng đổi mới như thế nào là vấn đề rất khó đang đặt ra trong thực tế. Những năm qua, Đảng ủy và các đoàn thể Trường Chính trị vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm; qua đó đã rút ra mô hình mới là liên kết, phối hợp giữa các đoàn thể của Trường và phối hợp với một số đoàn thể, chính quyền của các cơ sở khác trong quá trình hoạt động và bước đầu đã đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Trong sự đa dạng về nội dung hoạt động, mô hình liên kết tập trung trước hết thực hiện liên tịch giữa Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Chi đoàn Thanh niên trong trường phối hợp với chính quyền tổ chức cho đoàn viên, hội viên học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các văn bản của các đoàn thể cấp trên. Phối hợp tổ chức kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn với nhiều hình thức đa dạng, như tổ chức sinh hoạt ôn lại truyền thống các ngày lịch sử; tọa đàm; chiếu phim tư liệu; mời nhân chứng lịch sử nói chuyện; kể chuyện truyền thống…

Đồng thời, 03 đoàn thể đã phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức phong trào thi đua lao động giỏi, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ gắn với cuộc vận động xây dựng người CCVC “Trung thành – Sáng tạo – Tận tụy – Gương mẫu”“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức các buổi liên hoan văn nghệ, thi hát karaoke, thi nấu ăn, cắm hoa, trình diễn thời trang; giao lưu các hoạt động thể thao giữa CCVC và học viên các lớp học, như thi đấu bóng chuyền, cầu lông, nhảy bao bố, kéo co, đi xe đạp chậm... Nhờ đó đã phát huy được tinh thần trách nhiệm, sức mạnh tập thể, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa CCVC nhà trường và học viên. Ngoài ra, còn tham gia các cuộc thi do cấp trên tổ chức, như cuộc thi trắc nghiệm“Tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lý luận Chính trị năm 2015”, cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, cuộc thi “Tìm hiểu 70 năm truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh Bình Thuận (25/8/1945 – 25/8/2015)”, cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020”, tham gia hội thao CNVC-LĐ, Hội diễn nghệ thuật không chuyên… Kết quả các cuộc thi đều đạt giải cao.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, các đoàn thể đã phối hợp cùng nhà trường vận động đoàn viên, hội viên đóng góp xây dựng 01 nhà tình thương tại xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc); nhận đỡ đầu phụng dưỡng 01 vợ liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở phường Hưng Long (Phan Thiết); tham gia đóng góp các loại quỹ như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, hỗ trợ nông dân nghèo, Quỹ tuổi thơ, khuyến học, trợ vốn vì nữ CNLĐ nghèo, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt,…

Có thể nói, mô hình liên kết đã có sức lan tỏa và ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống; nêu cao ý thức cộng đồng trách nhiệm của mỗi đoàn viên, hội viên; đặc biệt là, đã tranh thủ được dự lãnh đạo, chỉ đạo của các đoàn thể cấp trên và của Đảng ủy nhà trường; sự quan tâm của Ban Giám hiệu về thời gian, kinh phí, phương tiện; phát huy được sức mạnh của các phòng, khoa, đoàn thể, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị. Đồng thời thông qua kết nghĩa, các đoàn thể đã tìm ra được giải pháp đổi mới nội dung, phương thức tổ chức và hoạt động; tăng thêm sự hiểu biết, gắn bó giữa đoàn viên, hội viên nhà trường với học viên, đơn vị và các xã kết nghĩa. Những kết quả đạt được trong các hoạt động, nhiều năm liền các đoàn thể nhà trường đạt danh hiệu vững mạnh, vững mạnh xuất sắc.

Tuy nhiên, để hoạt động liên kết giữa các đoàn thể ngày càng hiệu quả, các đoàn thể Trường Chính trị vẫn cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các đoàn thể cấp trên, Đảng ủy nhà trường, tích cực chủ động phối hợp, tìm nhiều hình thức, mô hình hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả, đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ đoàn thể cùng đoàn viên, hội viên, học viên nhà trường để duy trì và phát triển phong trào./.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN