Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Sức trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè – Năm 2016

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, “Chiến dịch Hè tình nguyện năm 2016” ở Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bình Thuận đã khép lại với nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân các địa phương của tỉnh nhà. Trong phạm vi bài viết này, xin được nêu một số kết quả nổi bật, có sức lan tỏa và thể hiện được “chất” của thanh niên.

Việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác giáo dục chính trị tư tưởng... Nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, Đoàn Khối phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh và Hội Cựu Chiến binh Khối các cơ quan tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như: viếng đền thờ Liệt sĩ thành phố Phan Thiết, viếng Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh tỉnh Bình Thuận; tổ chức sinh hoạt kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ và tặng 20 suất quà cho các đồng chí thương binh. Bên cạnh đó Đoàn khối còn tổ chức sinh hoạt ôn lại truyền thống ngày 27/7 tại xã Phong Phú (Tuy Phong); dâng hoa, viếng bia ghi danh, văn nghệ, sinh hoạt truyền thống tại xã Tiến Thành (Phan Thiết). Đặc biệt, Đoàn khối đã tổ chức thành công Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Khối các cơ quan tỉnh/thành phố Cụm Miền Đông Nam bộ lần thứ IX – năm 2016, với 85 thanh niên tiên tiến của 07 tỉnh, thành được tuyên dương. Các gương điển hình được tuyên dương, khen thưởng là những cá nhân xuất sắc trong công tác chuyên môn, đoàn thể, trong việc “Học tập và làm theo lời Bác”, được các cấp, ngành đánh giá cao về phẩm chất, đạo đức, năng lực, có tư tưởng chính trị vững vàng và thật sự là gương điển hình để nhân rộng. Bên cạnh lễ tuyên dương, Liên hoan còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác như viếng, dâng hương tưởng niệm và báo công Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Bình Thuận; viếng đền thờ Liệt sĩ TP Phan Thiết; tổ chức các hoạt động từ thiện, trao công trình thanh niên tại TP Phan Thiết…

Các hoạt động xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị... Đoàn Khối và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động thiết thực để tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, trong đó tập trung vào các xã Phong Phú, Đức Thuận, Tiến Thành, Tân Hà, cụ thể: Bê tông hóa 32m2 sân Bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; thi công, lắp đặt 700m điện đường “Ánh sáng an ninh”; tổ chức tập huấn sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGap; tổ chức lớp tập huấn mô hình nuôi heo lấy thịt, heo giống; nạo vét 2200 m kênh mương nội đồng và làm 60m đường giao thông nông thôn...

Các hoạt động thực hiện chính sách an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng Đoàn khối tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 320 đối tượng chính sách tại xã Đức Thuận (Tánh Linh), xã Tân Hà (Hàm Tân); tặng 20 thẻ Bảo hiểm Y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn; tặng 10 suất quà cho gia đình chính sách tại xã Tiến Thành (Phan Thiết) đồng thời tại buổi Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè do Tỉnh đoàn tổ chức tại xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc), Ban Thường vụ Đoàn Khối cũng đã trao tặng 02 phần quà cho gia đình chính sách.

Các hoạt động vì đàn em thân yêu: Đoàn khối tổ chức trao tặng 34 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi của Trường THCS Đông Giang (Hàm Thuận Bắc); tặng 1000 quyển tập cho học sinh nghèo học giỏi của Trường Tiểu học Phú Tài (Phan Thiết); tổ chức trang trí tường của trường mẫu giáo xã Đức Thuận (Tánh Linh) và tổ chức tặng 20 bộ sách giáo khoa cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Đức Thuận; tặng quà cho 10 học sinh nghèo vượt khó và tổ chức sinh hoạt Hè vui chơi cho các em thiếu nhi tại xã Tân Hà (Hàm Tân); trao tặng 20 phần quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập, trong đó 10 phần quà được trao cho các em học sinh tiểu học, giao lưu, tổ chức chơi các trò chơi, ca hát và tặng 100 suất quà  gồm bánh, kẹo, sữa… cho con, em của các gia đình hộ nghèo.

Các hoạt động bảo vệ môi trường, tuyên truyền phổ biến pháp luật...: Tổ chức ra quân ngày thứ 7 tình nguyện – làm sạch môi trường bãi biển tại các khu vực Mũi  Né – Hàm Tiến – Phú Hài với sự tham gia của 300 ĐVTN; Tổ chức trồng 30 cây xanh, làm vệ sinh môi trường ven tuyến đường trung tâm xã Đức Thuận (Tánh Linh); tặng vật dụng chứa nước (bồn) cho 03 hộ dân nghèo tại xã Tân Hà (Hàm Tân); phối hợp với Đoàn Thanh niên Biên Phòng tỉnh tổ chức ngày chủ nhật xanh tại bãi biển Thương Chánh đến bãi biển Đồi Dương phường Hưng Long (Phan Thiết) với số lượng 100 ĐVTN tham gia; cử 30 ĐVTN tham gia ngày chủ nhật xanh làm sạch bờ biển do Trung ương Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Thuận tổ chức Tại bờ biển khu phố 2, phường Mũi Né (Phan Thiết); cử 50 ĐVTN tham gia Lễ phát động chương trình “Chung tay hành động vì một môi trường xanh – sạch – đẹp” do UBND thành phố Phan Thiết phát động và tiến hành làm vệ sinh, thu gom rác thải tại Khu du lịch Đồi Dương (Phan Thiết).

dkcdh2

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2016, Đoàn Khối và các cơ sở Đoàn trực thuộc đã thực hiện đầy đủ nội dung, đảm bảo mục đích, yêu cầu của kế hoạch đề ra, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch; việc tuyên truyền, treo băng rôn Chiến dich Hè được thực hiện nghiêm túc. Hầu hết các cơ sở Đoàn, các Cụm Thi đua trực thuộc đều có hoạt động hưởng ứng sôi nổi, trong đó các hoạt động “Xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, “Vì cuộc sống cộng động, vì an sinh xã hội”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Tiếp sức đến trường” ... được quan tâm thực hiện với kinh phí tổ chức hoạt động khá lớn, thu hút nhiều ĐVTN và quần chúng nhân dân tham gia, ủng hộ. Kết quả góp 500 ngày công lao động và 500 triệu đồng.

Các cấp ủy Đảng và Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu, có chất lượng về nội dung, hình thức; các đợt hoạt động đều có chính quyền địa phương và nhân dân hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình và đánh giá cao về ý nghĩa thiết thực của các hoạt động nên tham gia cùng với thanh niên. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được vẫn còn một số hạn chế cần lưu ý, khắc phục như: Việc phối hợp và huy động các nguồn lực từ xã hội trong việc trợ giúp thanh niên vẫn còn bị động và hạn chế. Hoạt động chăm lo, bồi dưỡng thanh niên được triển khai chưa đồng đều ở các đơn vị.

Với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh  đã tạo nên một khí thế sôi nổi, hiệu quả, thiết thực hưởng ứng, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp. Hy vọng rằng, những kết quả hoạt động của “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2016” sẽ là động lực để tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan tỉnh tiếp tục sáng tạo, tiếp tục cống hiến, xung kích, tình nguyện để góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Khối các cơ quan tỉnh đồng thời chung tay dựng xây quê hương Bình Thuận ngày thêm giàu đẹp./.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN