Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Câu lạc bộ ngân hàng máu sống La Gi: Địa chỉ tin cậy

Được thành lập từ tháng 9/2009 đến nay, câu lạc bộ ngân hàng máu sống thị xã La Gi luôn là địa chỉ uy tín, tin cậy của các cơ sở y tế trong tỉnh.  Nơi đây đã tiếp máu cho hàng ngàn bệnh nhân nguy kịch giúp cho họ giành lại cuộc sống của mình… Được nghe những câu chuyện từ anh chủ nhiệm câu lạc bộ hiến máu Nguyễn Trung Hiếu mới thấy được nếu không có lòng nhân ái sẽ không bao giờ làm nổi công việc này.

Từ những ngày đầu thành lập với 43 hội viên tình nguyện, đến nay số hội viên đã lên  84 người, với đủ thành phần. Anh Hiếu nói: “Cái khó của việc hiến máu là không biết thời gian cụ thể nên thường bị động. Tuy vậy, bằng sự nhiệt tình, giàu lòng nhân ái với mong muốn cứu người nên bất kể khi nào bệnh viện cần,  các hội viên đều nhiệt tình tham gia, không  kể là đêm, ngày, có khi là lúc giữa khuya”.

 Anh Hiếu kể tiếp, có lần Bệnh viện thị xã La Gi cần nhóm máu AB để truyền cho một bệnh nhân cấp cứu, nhưng người có thể tiếp máu là anh Hoàng Đình Diệm lại đang học ở Phan Thiết. Sau khi liên lạc được với anh Diệm, anh đã chạy về ngay trong đêm truyền máu cho bệnh nhân xong lại tiếp tục quay trở lại Phan Thiết để học tiếp. Tương tự, tài xế tắc xi Nguyễn Văn Tân đang trên đường chở khách ra ngã ba Tân Nghĩa (Hàm Tân) thì có điện thoại gọi truyền máu, chẳng chút đắn đo, anh  gởi thêm tiền cho khách hàng của mình, đề nghị họ thông cảm đón xe khác đi tiếp rồi quay về bệnh viện để truyền máu cho kịp. Có trường hợp, hội viên là cô gái còn rất trẻ, bản thân bị tật nhưng vẫn sẵn sàng hiến máu khi bệnh viện cần và toàn bộ số tiền được bồi dưỡng cô đã tặng lại cho bệnh nhân của mình. Ngoài ra còn rất nhiều thành viên tích cực có số lần hiến máu trên 10 lần như: Nguyễn Tấn Trí Cường, Huỳnh Thanh Tâm, Huỳnh Thị Thanh Thủy… Không  những sẵn sàng cho đi những giọt máu, các anh, chị kể trên còn vận động người thân, bạn bè  tham gia hiến máu khi cần thiết.

Để duy trì ổn định số người tham gia hiến máu cũng như đa dạng các nhóm máu tạo thuận lợi cho việc cứu người, hàng năm, câu lạc bộ thường xuyên vận động để kết nạp thêm hội viên mới. Anh Hiếu trăn trở: “Ở câu lạc bộ, nhiều thành viên có nhóm máu O nhưng nhóm máu AB thì rất ít. Hy vọng trong thời gian tới sẽ kết nạp được nhiều hội viên có nhóm máu này”.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN