Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Đoàn Khối Doanh nghiệp với công tác chăm lo, giúp đỡ đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo đời sống cho đoàn viên thanh niên là một trong những hoạt động góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Cuộc sống có ổn định, phát triển thì đoàn viên thanh niên mới hết lòng với các phong trào do Đoàn thanh niên phát động. Xác định được điều này các cơ sở Đoàn trong Khối luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khăn ổn định cuộc sống.

Đồng hành với thanh niên khó khăn là việc làm thường xuyên, ý nghĩa của các cấp bộ Đoàn trong Khối

Cùng với phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, thời gian qua Đoàn Khối và các cơ sở đoàn trực thuộc đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong Khối từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Từ đầu năm 2014 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong Khối đã tổ chức thăm và tặng 95 phần quà với tổng trị giá 39 triệu đồng cho đoàn viên, thanh niên là công nhân thuộc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ và xây mới 04 căn nhà trị giá 160 triệu đồng cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là đoàn viên thanh niên công nhân và thanh niên dân tộc thiểu số; trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh ngheo học giỏi tại các địa phương trong tỉnh; thường xuyên phối hợp mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho thanh niên địa phương,  tính từ đầu năm 2014 đến nay đã có gần 550 thanh niên được đào tạo ngắn hạn các nghề như: điện tử, cắt may,… Qua những lớp dạy nghề như thế, rất nhiều thanh niên không chỉ có nghề nghiệp ổn định, mà còn được nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động hiện nay. Không dừng ở đó, các cơ sở Đoàn còn phối hợp với chính quyền, đoàn thể các địa phương tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên địa phương, hướng dẫn làm hồ sơ cho đoàn viên thanh niên địa phương vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Kết quả đã có 500 đoàn viên thanh niên địa phương vào làm việc tại công ty may, giúp đỡ đoàn viên thanh niên địa phương được vay vốn hơn 200 triệu đồng,… thành lập 32 tổ góp vốn với hơn 400 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, đoàn viên thanh niên đã đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế gia đình cho hiệu quả cao. Nhờ đó, cuộc sống của các hộ đoàn viên thanh niên từng bước ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho thanh niên công nhân, đặc biệt là công nhân nữ được chú trọng. Các cơ sở Đoàn đã phối hợp tổ chức tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho hơn 1000 thanh niên công nhân tại các Công ty cổ phần May xuất khẩu Phan Thiết, công ty May Nhà Thuận Tiến, May Nhà Bè Bình Thuận..  

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các Hội thi tay nghề, thi thợ giỏi, hội diễn, các hoạt động dã ngoại, cắm trại tiếp tục được được các cơ sở Đoàn trong Khối duy trì tổ chức định kỳ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, việc thành lập và duy trì các câu lạc bộ, đội bóng đá, bóng bàn, câu lồng được các cơ sở Đoàn thực hiện thường xuyên. Từ đầu năm 2014 đến nay các cơ sở Đoàn trong Khối đã tổ chức 93 hoạt động, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho đoàn viên thanh niên; tổ chức sửa chữa và xây mới 03 sân bóng chuyền, cầu lông, 02 sân bóng đá,… Qua đó góp phần vào việc nâng cao sức khỏe, văn hóa, tinh thần, tăng cường mối quan hệ giao lưu, cùng chia sẻ và học hỏi lẫn nhau trong đoàn viên thanh niên.

Thời gian tới, để các hoạt động trên thực sự hiệu quả, thiết thực giúp ích cho đoàn viên thanh niên trong Khối và thanh niên ở địa bàn dân cư Đoàn Khối và các cơ sở đoàn trực thuộc cần tăng cường công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên công nhân, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với đoàn viên thanh niên ở các địa phương để có kế hoạch, đề ra các giải pháp cụ thể nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho đoàn viên thanh niên trong Khối cũng như giúp đỡ đoàn viên thanh niên ở địa phương, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên thanh niên. Đây sẽ là cách làm hay, hiệu quả thu hút đoàn viên thanh niên đến với hoạt động Đoàn, qua đó từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn trong tình hình mới.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN