Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Tuổi trẻ Bình Thuận xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Xung kích giữ gìn trật tự ATGT là một trong những hoạt động “Vì cuộc sống cộng đồng” mà tuổi trẻ Bình Thuận đang sôi nổi thực hiện. Qua các hoạt động, việc làm cụ thể đã góp phần xây dựng ý thức tự giác và thói quen chấp hành pháp luật về giao thông trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân.

 

Tuyên truyền phát tờ rơi ATGT cho người dân

Để nâng cao ý thức trong đoàn viên, thanh thiếu nhi cũng như người dân trên địa bàn khi tham gia giao thông, các cấp bộ Đoàn đã chủ động đưa nội dung giáo dục pháp luật, Luật giao thông, các quy định của Luật giao thông về đường bộ, đường sắt, đường thuỷ vào các buổi tọa đàm, thảo luận của chi đoàn, chi hội theo định kỳ và xem đó là một nội dung sinh hoạt trọng tâm, thường xuyên; cấp phát tờ rơi, tờ gấp, căng treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho các đội tuyên truyền về an toàn giao thông; tuyên truyền thông qua các hội thi, hội diễn của Đoàn; tổ chức các Phiên toà giả định tuyên truyền pháp luật về ATGT, … Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, bảo đảm trật tự an toàn giao thông được triển khai gắn với phong trào thanh niên tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông trong thanh thiếu niên. Trong 3 năm gần đây, qua việc triển khai thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về đảm bảo trật, an toàn giao thông, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức trên 2.000 buổi tuyên truyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu, sinh hoạt chuyên đề, lưu diễn, văn hoá văn nghệ, tuyên truyền qua hình thức sân khấu hoá,…, lồng ghép phát trên 21.000 tài liệu, tờ rơi, apphích, băng rol tuyên truyền bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trụ sở của Đoàn, cổng trường và các khu vực đông dân cư, qua các hoạt động đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên. Phát động và triển khai sâu rộng trong toàn Đoàn cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên gương mẫu chấp hành nghiêm túc Luật giao thông đường bộ”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”… Qua đó, đã giáo dục cho ĐVTN ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, khi tham gia giao thông có thái độ ứng xử đúng mực, văn minh, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, biết tôn trọng và nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Ngoài tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn còn chú trọng nhân rộng các mô hình, tổ, đội nhóm thanh niên tham gia tuyên truyền, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Đoạn đường thanh niên tự quản”,“Đội thanh niên xung kích tuyên truyền ATGT” ; “Đội TNXK sơ, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông,…” đang được nhân rộng và phát huy hiệu quả. Hiện nay, Toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì được 143 đội thanh niên xung kích hướng dẫn, đảm bảo trật tự ATGT; 100% các trường THPT, THCS và tiểu học trên địa bàn tỉnh đều triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, hầu hết các trường đều thành lập các đội cờ đỏ hướng dẫn, nhắc nhở học sinh, phụ huynh tham gia giao thông tại các cổng trường. Từ khi triển khai mô hình này, tình trạng ùn tắc, va chạm trong giờ cao điểm giảm hẳn, ý thức của học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông được nâng lên đáng kể.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, tuổi trẻ Bình Thuận tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhằm góp phần giảm số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông. Đồng thời, nâng cao hiểu biết, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng hành vi ứng xử văn hóa trong thanh thiếu niên khi tham gia giao thông./.

 


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN