Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Thường trực Tỉnh đoàn thăm quan mô hình sản xuất kinh tế giỏi của thanh niên.

Sáng ngày 9/3/2016, đồng chí Trần Sinh Toàn – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã đi thăm và động viên một số mô hình làm kinh tế giỏi của thanh niên tại Huyện Đức Linh và Tánh Linh của tỉnh.Đồng chí Trần Sinh Toàn bên mô hình trồng Tiêu của anh An


Bên mô hình trồng lagim xen canh

Tại Huyện Đức Linh, đồng chí Trần Sinh Toàn đã đến thăm mô hình Trồng Tiêu và mô hình Trồng ruộng xen canh Lagim của anh Huỳnh Thanh An sinh năm 1990, thường trú tại thôn 3, xã Tân Hà. Tiếp nối truyền thống của gia đình, Anh An bắt đầu tham gia làm kinh tế từ năm 20 tuổi. Nhờ học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, đồng thời áp dụng tiếp bộ khoa học - kĩ thuật vào trồng trọt nên đến nay mô hình của anh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, cá nhân anh đã phát triển được 1.7 mẫu đất để trồng Tiêu và Trồng ruộng xen canh Lagim; đồng thời cũng là lao động chính phụ giúp gia đình trong việc chăm sóc và phát triển 1.4 mẫu đất trồng Tiêu của ba mẹ; sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân mỗi năm anh mang lại từ 600- 700 triệu đồng từ nguồn trồng Tiêu, riêng mô hình trồng ruộng xen canh, mỗi năm cũng mang lại cho anh thu nhập trên trên 100 triệu đồng.


Tại buổi tham quan, đồng chí Trần Sinh Toàn đã đánh giá mô hình làm kinh tế của anh Huỳnh Thanh An là một mô hình có nhiều sáng tạo, hiệu quả; đồng thời, mong muốn trong thời gian tới anh An sẽ mở rộng năng suất, chia sẻ kinh kinh nghiệm, phổ biến, hướng dẫn thanh niên địa phương cùng làm để nhân rộng mô hình, phát triển từ kinh tế đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động tại chỗ.


Bên mô hình trồng Xoài của anh Tâm

Đến thăm mô hình làm kinh tế của anh Trần Minh Tâm, thôn Suối Sâu, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh; các đồng chí trong Đoàn đã được tham quan và chứng kiến một số cách làm hay, sáng tạo của anh Tâm trong việc chăm sóc, phát triển mô hình vườn Xoài của mình trên diện tích 1,6 ha. Tại đây, qua nhiều năm thay đổi cây trồng từ trồng Điều, trồng mít với năng suất không cao; năm 2010, anh Tâm mạnh dạn điều chỉnh mô hình của mình sang trồng Xoài Đài Loan, nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật canh tác, chăm sóc và kỹ thuật thắt cây cho ra hoa trái vụ, đến nay mô hình của anh đang ngày càng phát triển mở rộng mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm thu nhập hơn 190.000.000 đồng, cộng thêm 1.4 ha vườn xoài, bưởi của ba, mẹ cho lúc đầu khởi nghiệp. Tính đến nay nguồn thu của gia đình anh từ việc trồng trọt là hơn 400.000.000 đồng.

chia sẻ suy nghĩ của mình, anh Tâm cho biết, trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục đầu tư để phát triển tăng diện tích mô hình của mình; tuy nhiên giống như bao thanh niên khác tại địa phương, vấn đề khó khăn nhất mà thanh niên nào cũng vấp phải là khó khăn về nguồn vốn để đầu tư; dịp này, anh cũng mạnh dạn đề xuất tổ chức Đoàn sẽ có sự quan tâm và tạo điều kiện để anh tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển, nhân rộng mô hình. Lắng nghe những chia sẻ mộc mạc cũng như nguyện vọng của anh Tâm, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn tiếp thu kiến nghị và hứa trong thời gian tới, sẽ tăng cường làm việc với các ngành liên quan để có hướng tháo gỡ các khó khăn, tồn động trong các thủ tục giải quyết vốn vay cho thanh niên để thanh niên dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay của Đoàn, qua đó chủ động trong phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi kiểm tra chuyên đề về công tác triển khai các hoạt động trong Tháng Thanh niên 2016; công tác giải quyết vốn vay và các nguồn vốn uỷ thác của Đoàn tại Huyện Đoàn Đức Linh và Huyện Đoàn Tánh Linh.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN