Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Hàm Thuận Nam: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

Vừa qua, tại Trường Trung học phổ thông Hàm Thuận Nam, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội LHTNVN huyện phối hợp cùng Ban An toàn giao thông huyện tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông, tham gia Phiên tòa giả định có đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện; Ban Giám hiệu trường THPT Hàm Thuận Nam và hơn 350 đoàn viên thanh niên là học sinh của trường.

 

 

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11, với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; xây dựng nếp sống văn hóa của đoàn viên, thanh niên học sinh khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phiên toàn được dựng lại trên nền một phiên tòa hình sự có thật đã được Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đưa ra xét xử với 02 bị cáo. Bị cáo trong phiên tòa là học sinh, chưa có giấy phép lái xe, mượn xe của cha ruột mình đến nhà bạn chơi nhưng lại đi ngược chiều, không làm chủ tốc độ nên đã tông vào người đi bộ hậu quả người làm đi bộ tử vong, bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; riêng cha ruột của bị báo mặc dù biết con mình chưa đủ tuổi lái xe trên 50cm3 , không có giấy phép lái xe theo quy định nhưng vẫn đồng ý cho mượn xe và giao cho con mình điều khiển gây tai nạn làm chết người nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

phien toa gia dinh 2

phien toa gia dinh 4

phien toa gia dinh 6

Qua phiên tòa giả định này, phần nào đã giúp các bạn đoàn viên thanh niên nâng cao hiểu biết về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông góp phần hình thành lối sống văn hóa khi tham gia giao thông. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tiếp tục tổ chức các phiên tòa giả định không chỉ ở lĩnh vực an toàn giao thông mà còn các lĩnh vực khác để đưa các quy định của pháp luật ngày càng đi vào đời sống.

Ngọc Duy - Huyện đoàn Hàm Thuận Nam - TVT


Các tin khác

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN