Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Huyện Đoàn Đức Linh: Tấm gương thanh niên tiến tiến DÁM NGHĨ DÁM LÀM

 Dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Hảo (SN 1995), thôn 4, xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong số nhữngthanh niên nông thôn vượt khó trên chính mảnh đất quê hương.

 

 

Với khát vọng làm giàu cho gia đình và quê hương đất nước vào cuối năm 2015 gia đình anh sở hữu 2 hecta hồ tiêu đang trong quá trình thu hoạch thì dịch bênh chết hàng loạt ở cây hồ tiêu bùng phát làm toàn bộ 2 hecta hồ tiêu nhà anh chết hết. Trước tình hình đó anh đã mạnh dạn xin gia đình diện tích đất hồ tiêu đã chết anh bất đầu trồng mô hình cây ăn trái kết hợp, anh nghiên cứu và nhận thấy mô hình trồng cây ăn trái đang là xu hướng phát triển kinh tế nông nghiệp và sẽ đem lại hiệu quả cao, anh Hảo mạnh dạn vay mượn vốn từ bố mẹ, bạn bè và bản thân dành dụm tiết kiệm được là hơn 70 triệu đồng để đầu tư xây dựng mô hình trồng cây ăn trái ( Măng cụt, quýt và chuối)Trên diện tích gần 2 hecta đất đồi, anh Hảo đã cải tạo khuôn đất trồng tiêu đã chết làm lại đất, diệt khuẩn dịch trên cây tiêu đã chết. Lúc đầu khi mới bắt tay triển khai mô hình trồng cây ăn trái anh Hảo cũng gặp nhiều khó khăn, trắc trở thời tiết nắng nóng, đất thì thiếu chất dinh dưỡng, cần cọc, không biết cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời… dẫn tới cây trồng bị chết và mất mùa. 

Mặc dù gặp nhiều trắc trở nhưng với quyết tâm không từ bỏ niềm đam mê, anh Hảo tiếp tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cách trồng, tìm tòi học hỏi trên mạng internet. Cuối cùng anh đã thành công với mô hình trồng cây ăn trái trên mảnh đất đồi Ba Lon. Ban đầu mô hình kinh tế này mới thu hoạch nhưng cũng đem lại thu nhập khoảng 30-40 triệu đồng/năm. Không chỉ ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những người thành công, mà anh Hảo còn thường xuyên tìm hiểu, học tập kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi qua sách, báo, Internet, tivi để ứng dụng vào thực tiễn. Là 1 trong những người đi đầu trong xã về việc trồng mô hình trồng cây ăn trái nên anh rất muốn mô hình trồng cây ăn trái của mình được phát triển rộng rãi để tăng hiệu quả phát triển kinh tế địa phương vì diện tích hồ tiêu trên địa bàn xã chết hàng loạt và đất để trống vẫn còn khá nhiều.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Hảo còn rất thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh nhiệt tình giúp đỡ hướng dẫn nhiệt tình cách trồng cũng như chăm sóc cây trồng cho những ai muốn học hỏi phát triển mô hình.

tnktgduclinh3

Nguyễn Xuấn Tú - Huyện Đoàn Đức Linh - TVT


Các tin khác