Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Tổng kết chương trình phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2012 – 2015

Ngày 11/12/2015, tại Trại giam Thủ Đức, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Thuận và Trại giam Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp về công tác giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2012-2015 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020.

 

 

Sau 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đó là thông qua nhiều hình thức khác nhau, các cấp bộ Hội trong tỉnh các cấp bộ Hội trong tỉnh căn cứ theo điều kiện đặc thù và tình hình hoạt động của từng cấp bộ Hội, đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú, đa dạng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về các hoạt động của thanh niên trong việc tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hoạt động giáo dục, cải tạo phạm nhân và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng như: Sinh hoạt chi đoàn, chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm, tọa đàm, diễn đàn “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, Hội trại, chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình hoạt động hiệu quả trong thanh niên, Hội nghị gặp mặt đại diện người chấp hành xong án phạt tù tiêu biểu tích cực tái hoà nhập cộng đồng ... Kết quả, trong 4 năm đã có 10.855 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên xếp loại cải tạo khá, tốt; 8.619 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên được giảm án, 536 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên được đặc xá.

Đồng thời, Trại giam Thủ Đức đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động mang tính giáo dục cao cho phạm nhân nói chung, phạm nhân trong độ tuổi thanh niên nói riêng; định kỳ tổ chức chương trình giáo dục công dân vào thứ 7 hàng tuần; đồng thời phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua trong phạm nhân như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào phạm nhân đọc sách và làm theo sách với chủ đề “Nói lời hay, hành động đẹp”; tổ chức thi vẽ tranh với chủ đề “Khát vọng hoàn lương”; tổ chức hội thi “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện”; “Văn hoá giáo tiếp ứng xử”; “... và các lớp về chủ đề pháp luật; đạo đức; kĩ năng sống; các hoạt động bổ trợ: văn nghệ, thể thao và tư vấn ... Từ 2013 đến nay đã tổ chức được 2.884 lớp cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, trong đó có phạm nhân trong độ tuổi thanh niên.
 

Trên cơ sở danh sách phạm nhân đang tham gia cải tạo có quá trình cải tạo tốt sắp được mãn hạn tù do Trại giam Thủ Đức cung cấp, các cấp bộ Hội phối hợp lực lượng Công an tại địa phương khảo sát, tổ chức phân loại, theo dõi, nắm rõ hoàn cảnh gia đình, đồng thời chuẩn bị các điều kiện tiếp cận, vận động phạm nhân sau khi ra tù tham gia vào các hoạt động tại địa phương, giúp đỡ họ dần xóa bỏ mặc cảm sớm tái hòa nhập với cộng đồng. Đến nay, đa số người chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng thành công, tuy còn khó khăn nhưng về cơ bản đã ổn định, có chuyển biến theo hướng tốt; có nhiều thanh niên tham gia Dân phòng thôn, khu phố, tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội do Hội LHTN Việt Nam các cấp tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác hướng nghiệp, dạy nghề, truyền nghề cho phạm nhân nói chung, phạm nhân trong độ tuổi thanh niên nói riêng luôn được Trại giam Thủ Đức và các cấp bộ Hội chú trọng. Trong quá trình phạm nhân đang chấp hành án, Trại giam Thủ Đức đã tổ chức nhiều loại hình lao động như làm nghề thủ công, nghề trồng trọt … giúp phạm nhân có thêm cơ hội tìm kiếm được việc làm sau khi hết án. Ban chỉ đạo cũng chủ động liên hệ các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất, trung tâm giới thiệu việc làm nhằm giới thiêu người chấp hành xong án phạt vào làm, giúp họ ổn định cuộc sống. Đặc biệt chú trọng công tác giới thiệu các mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi, hình thành các tổ hợp tác trong sản xuất, tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế để giúp họ tự vươn lên, tự tạo việc làm cho bản thân và ổn định cuộc sống.

Tiếp tục thực hiện việc phối hợp giáo dục phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, trong khuôn khổ Hội nghị, Ủy ban Hội LHTN tỉnh và Trại giam Thủ Đức đã ký kết Kế hoạch phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2016 – 2020. Đồng thời, đại diện Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Thuận và Trại giam Thủ Đức đã trao Bản giao ước nhận giúp đỡ, giải quyết việc làm cho phạm nhân sau khi hết án, hòa nhập cộng đồng.

 

Đến dự hội nghị,Thiếu tướng Đỗ Tá Hảo, Cục trưởng Cục Giáo dục và cải tạo cộng đồng (C86), Tổng cục VIII, Bộ Công an đã trao tặng Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp của tỉnh ấn phẩm Gửi lời xin lỗi – Đây là ấn phẩm được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục về Đợt phát động cuộc thi viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi” có nhiều phạm nhân, trại viên, học sinh tham gia nhất.

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Bá Tĩnh, UV BCH Trung ương Đoàn – Phó trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên – Ủy viên Thường trực Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã ghi nhận và biểu dương những thành tích và kết quả đã đạt đươc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình phối hợp của tỉnh; đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ, giải pháp Ban chỉ đạo cần chú trọng thực hiện trong chương trình tiếp theo đặc biệt là công tác giúp đỡ thanh niên hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống thông qua những mô hình, cách làm cụ thể để đạt được những hiệu quả thiết thực và bền vững.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Tổng cục VIII – Bộ Công an đã trao bằng khen cho 7 tập thể và 28 cá nhân  có thành tích trong công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương và thanh niên hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng tiêu biểu; bên cạnh đó, Ủy ban Hội LHTNVN tỉnh cũng đã tặng 20 phần quà cho phạm nhân trong độ tuổi thanh niên có quá trình cải tạo tốt.


 


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN