Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Diễn đàn đi tìm hình mẫu thanh niên thời kỳ mới

Thanh niên: Bản lĩnh - Tự tin và phát triển

 

 

Thanh niên hiện nay phải biết tự rèn luyện hình thành cho mình kỹ năng sống đúng đắn

Có thể nhận thấy rõ sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay là khá nhanh, văn hóa mạng lan nhanh trong cộng đồng các bạn trẻ. Nếu không tự trang bị cho mình đủ lượng, bạn sẽ không đủ khả năng ứng phó và đón nhận nó. Lý tưởng không vững chắc, bạn sẽ mất phương hướng. Phần lớn hiện nay các bạn đều trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ bên mình, nhưng kỹ năng thì lại bị lãng quên. Đã có nhiều sinh viên có thể “chat online” hàng giờ với những câu chuyện không nội dung, nhưng khi trực tiếp được nhà tuyển dụng phỏng vấn thì không biết phải nói gì và trả lời ra sao.

Văn hóa sử dụng mạng xã hội là vấn đề đáng phải quan tâm trong các bạn trẻ. Có câu chuyện một bạn thanh niên vì bức xúc cá nhân đã buông hàng loạt câu nói với những lời lẽ thiếu văn hóa trên trang cá nhân, ảnh hưởng nặng đến uy tín của một tổ chức mà không cần biết tác hại của điều đó. Đáng quan tâm hơn, việc này lại có hàng trăm lượng “like” và “share”; nếu đó là sự chia sẻ những tấm gương sáng điển hình lại thấy sự thờ ơ vô tình; có thể thấy sự “nhân rộng” những điều không tốt đang là hệ quả từ tính hiếu kỳ của con người, lại có ý kiến cho rằng, như câu nói của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “những ai chưa từng đi qua nhiều nơi, chưa sống qua nhiều thế hệ, thì hãy vẫn còn đam mê vào những thứ hời hợt nhạt nhẽo của cuộc sống”. Cứ cho rằng các bạn còn trẻ, hãy “còn đam mê vào những thứ hời hợt nhạt nhẽo”, các bạn cần sự trải nghiệm, va vấp để trưởng thành; nhưng khi các bạn đối diện với khó khăn dù là nhỏ lại luống cuống khi tìm cách xử lý, lại gục ngã dễ dàng trước những điều vụn vặt; để rồi không thể vực dậy sau những thất bại ban đầu. Để cho thấy nghị lực vượt qua khó khăn và bản lĩnh đón nhận thất bại vẫn còn là vấn đề tồn tại.

PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch Tâm lý xã hội Việt Nam đã nói, ““cái tôi” trong giới trẻ đang phình quá khổ. Vì cái tôi không được định hình trong giới hạn đúng đắn đã dẫn đến những vụ án mạng chỉ vì “cái tôi”. Thái độ thiếu tôn trọng kết quả lao động của người khác cũng là hệ quả của “cái tôi””.

Từ thực trạng trên, bản thân thiết nghĩ trong tình hình mới, bên cạnh việc giáo dục lý tưởng, định hướng cách mạng, giáo dục đạo đức lối sống, pháp luật cho đoàn viên thanh niên thông qua các các phong trào thi đua, các hoạt động cách mạng của Đoàn thì việc định hướng cho thanh niên một số tiêu chí đúng đắn, cụ thể trong việc xây dựng hình mẫu thanh niên để thanh niên hướng đến và làm theo là xu thế tất yếu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hiện nay.

Để góp phần hình thành nên những tiêu chí của một mẫu hình thanh niên thời đại mới, theo tôi các bạn trẻ trước hết phải luôn biết khẳng định bản thân; phải luôn xây dựng cho mình bản lĩnh: Bản lĩnh để đón nhận khó khăn, và cả thất bại; Bản lĩnh để bước tiếp những thất bại để xây dựng những thành công mới. Bên cạnh đó, cần hình thành cho mình niềm tin, có như vậy mới vượt qua được những khó khăn và thất bại.

Cuối cùng, bạn trẻ cần lý tưởng, cần có ước mơ vươn đến thành công. Điều này tạo động lực thúc đẩy bản thân hành động./.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN

Tin các Đoàn trực thuộc