Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Phát huy trò chơi dân gian, kích thích hứng thú học tập

Ở lứa tuổi học sinh tiểu học, trẻ em không những được chăm sóc sức khỏe, được học tập mà cần phải được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí. Vui chơi là hoạt động chủ đạo, thông qua trò chơi trẻ được phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm, quan hệ xã hội phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ.

Sinh hoạt trò chơi là hình thức hiệu quả nâng cao kỹ năng cho các em học sinh

Trước sự bùng nổ của công nghệ số, quá trình công nghệ hóa – hiện đại hóa và sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, những trò chơi dân gian trở nên xa lạ đối với trẻ thơ. Thay vào đó, là những trò chơi điện tử mang tính bạo lực, nguy hiểm. Các hàng trò chơi điện tử mọc lên nhan nhản, việc giúp các em hạn chế việc tiếp xúc với các trò chơi điện tử là một việc rất cần thiết. Trò chơi dân gian có một đặc điểm rất quan trọng là diễn ra ngoài trời, luôn gắn bó trẻ với môi trường tự nhiên, đưa các em hòa đồng với thiên nhiên, hòa đồng với mối quan hệ tác động qua lại giữa các thành tố trong môi trường. Ngoài việc tạo sân chơi bổ ích, vui vẻ, trò chơi dân gian cogn giúp các em rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống, giúp cho các em rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết… Những phút vui chơi thoải mái, sẽ giúp các em thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn. Việc vui chơi lành mạnh còn tạo ra nhiều đức tính tốt đẹp, hạn chế những tật xấu, đồng thời rèn luyện và tâm hồn các em theo chiều hướng tốt hơn. 

Trong những năm trờ lại đây, tại Bình Thuận nhiều trường Tiểu học và Trung học cơ sở, thầy cô Tổng phụ trách đã đưa trò chơi dân gian vào các giờ ra chơi, làm không khí các giờ ra chơi trở nên vui tươi hơn, tạo ra nhiều sân chơi hơn cho các em học sinh. Để văn hóa truyền thống thấm dần vào tâm hồn trẻ thơ, không có cách nào hay hơn là áp dụng trò chơi dân gian vào trường học. Sự hết hợp giữa các trò chơi dân gian, trò chơi trí tuệ trong giải toán tuổi thơ, trò chơi có tính ứng xử trên cơ sở cây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực giúp các em được ôn luyện, trau dồi thêm kiến thức về lịch sử dân tộc, văn hóa dân gian… 


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN

Tin các Đoàn trực thuộc