Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Tuổi trẻ Bình Thuận: Đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện

Nhận thức rõ “Hiến máu tình nguyện” là hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua lực lượng đoàn viên thanh niên tỉnh nhà đã có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện ảnh: Đ.Hòa

Để đáp ứng nhu cầu máu cứu sống bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh, hàng năm các cấp bộ Hội Liên hiệp Thanh niên trong tỉnh đã chủ động phối hợp tổ chức Đoàn cùng cấp tích cực vận động đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp các đoàn viên thanh niên hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, lợi ích và quyền lợi của người hiến máu. Vì thế, hàng năm số lượng đoàn viên thanh niên tỉnh nhà đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo đều tăng và thực hiện vượt chỉ tiêu giao. Cụ thể, năm 2014, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh đã vận động 10.657 đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo và hiến được 5.011 đơn vị máu, đạt 273,8% chỉ tiêu giao. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, đã vận động được 2.340 ĐVTN tham gia và thu được gần 1.300 đơn vị máu. Đồng thời Hội duy trì, củng cố 150 ngân hàng máu sống ở các cấp với 1.101 thành viên, nhờ đó hiến đột xuất 296 đơn vị máu kịp thời cứu sống người bệnh. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu cần máu gấp cho các bệnh viện trong tỉnh, Hội đã thành lập câu lạc bộ “Những giọt máu hồng – Kết nối trái tim” tỉnh với hơn 20 thành viên là những bạn trẻ đang mang trong mình dòng máu hiếm sẵn sàng tiếp máu trong những trường hợp khẩn cấp. Với thông điệp “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, hiện các chi hội ngân hàng máu sống trong tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong kịp thời đáp ứng nhu cầu máu của bệnh viện khi cần. Mặt khác, số thanh niên gia nhập ngân hàng máu sống ngày càng đông, từ đó góp phần giảm đáng kể tình trạng người bán máu chuyên nghiệp.

 Các đơn vị có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh trong những năm qua phải kể đến các Đoàn Trường Cao đẳng Y tế, Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh… Trong đó, đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội là lực lượng đi đầu, nhiệt tình tham gia phong trào. Đến nay có khoảng 20 cán bộ Đoàn, Hội các cấp tham gia hiến máu nhân đạo từ 15 lần trở lên. Điển hình như anh Nguyễn Thế Hy – phường Bình Hưng có 35 lần, anh Nguyễn Quốc Phan Dũng – phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết) với 29 lần hay anh Văn Tấn Thịnh – Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận với 20 lần hiến máu nhân đạo…

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, xứng đáng là lực lượng  đi đầu trong công tác xã hội hóa phong trào hiến máu tình nguyện, Hội Liên hiệp Thanh niên và Đoàn thanh niên tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp thu hút đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu cứu người để phong trào trở thành việc làm thường xuyên.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN