Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Tuổi trẻ Bình Thuận- sôi nổi phong trào “đền ơn đáp nghĩa”

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, cứ vào những ngày tháng 7 này các cấp bộ Đoàn trong tỉnh lại sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trong đó nhiều hoạt động đã được ghi nhận và đánh giá cao.

ĐVTN quét vôi các mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh

Nổi bật và xuyên suốt trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” những năm qua chính là công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên và thiếu nhi về ý nghĩa nhân văn của phong trào để tạo sức lan toả mạnh mẽ thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên cùng hưởng ứng. Bởi vậy, các hoạt động tuyên truyền, vận động luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai thường xuyên và sâu rộng.

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo triển khai tổ chức nhiều hoạt động tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ và thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Mỗi phong trào, mỗi hoạt động đều được các cơ sở Đoàn tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị mình. Trong đó chủ yếu là những hoạt động thiết thực như: lao động vệ sinh, làm đẹp Nghĩa trang liệt sỹ, dọn cỏ, quét vôi ve các ngôi mộ, đảm nhận mài làm mới các phần mộ liệt sỹ…Đặc biệt, hoạt động “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã được các cấp bộ Đoàn duy trì tạo được ấn tượng sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân.

Cùng với việc tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đạt hiệu quả cao, nét nổi bật của phong trào chính là việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: tổ chức các chuyến hành trình về nguồn, thăm và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với nước, gia đình Cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc màu da cam; nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; khám, phát thuốc miễn phí, tặng học bổng cho con em các gia đình chính sách; chiếu phim tư liệu; gặp gỡ, giao lưu các nhân chứng lịch sử, hành trình về vùng cán cứ kháng chiến, nghe nói chuyện truyền thống. Chỉ tính năm 2014, toàn tỉnh đã tổ chức 17 hoạt động gặp gỡ giao lưu các nhân chứng lịch sử, hành trình về căn cứ kháng chiến; 21 buổi biểu chiếu phim tuyên truyền, biểu diễn giao lưu văn hóa văn nghệ lồng ghép tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của Ngày Thương binh Liệt sỹ; 145 đợt tuyên truyền, nói chuyện truyền thống; 212 đợt sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; treo 145 băng rol tuyên truyền về Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7; thu hút hơn 18.795 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia; 162 đợt hoạt động  hỗ trợ, giúp đỡ động viên các gia đình chính sách, tặng 2.305 phần quà cho con em thương binh liệt sỹ với với tổng trị giá hơn 460 triệu đồng; tổ chức 45 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.825 gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc với tổng trị giá 295 triệu đồng; tiếp tục duy trì việc nhận chăm sóc, phụng dưỡng 112 mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi 635 gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ. Các cấp bộ Đoàn trao 14 ngôi nhà tình nghĩa, sữa chữa 122 căn nhà, đóng góp hơn 1100 ngày công lao động với tổng trị giá hơn 890 triệu đồng. Tổ chức 150 đợt làm vệ sinh, trồng 1.200 cây xanh, thu hút 1900 đoàn viên thanh niên tham gia với hơn 1500 ngày công, tổng trị giá 225 triệu đồng. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức 12 lễ Thắp nến tri ân, 212 lễ dâng hương  và viếng tại Nghĩa trang, Đài liệt sỹ thu hút hơn 6.500 đoàn viên thanh niên tham gia.

Hướng tới kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã sớm triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động gắn với chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015 trong đó tháng 7 được chọn là tháng trọng tâm. Nhân dịp này, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính, sửa chữa, nâng cấp, làm mới nhà nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, gia đình chính sách. 100% nghĩa trang liệt sỹ được chỉnh trang và tổ chức Thắp nến tri ân vào tối ngày 26/7 …

Có thể nói, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác Đoàn và phong trào TTN của tuổi trẻ tỉnh nhà những năm qua, thể hiện rõ vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Với tinh thần trách nhiệm cao, tuổi trẻ Bình Thuận đã và đang xác định mục tiêu, lý tưởng phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với sự tin cậy của các cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong công cuộc đổi mới./.


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN