Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

“Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông trong đoàn viên, thanh niên học sinh, sinh viên năm 2015

Sáng nay ngày 21/6/2015, tại trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông trong đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2015.

 

 Đến dự Phiên tòa có đồng chí Trần Sinh Toàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn; các đồng chí đại diện tổ chức Handicape International tại tỉnh Bình Thuận; đại diện Thường trực các Đoàn trường Đại học, cao đẳng trực thuộc Tỉnh Đoàn và sự có mặt của gần 250 đoàn viên, thanh niên học sinh sinh viên của các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.

 

Dựa trên tình huống có thật, Ban tổ chức đã dựng lại quang cảnh một phiên tòa đang xét xử vụ án hình sự về tai nạn giao thông gây chết người mà bị can là một học sinh THPT chưa có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, chở nhiều người, chạy quá tốc độ, không tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông gây tai nạn nghiêm trọng dẫn đến cái chết thương tâm của hai mẹ con người đi đường. Bên cạnh nguyên nhân chủ quan là do tác hại rượu bia gây ra có nguyên nhân khách quan của những bậc làm cha mẹ, vì nuông chiều con mà sẵn sàng giao phương tiện xe máy cho con điều khiển dù biết rằng con chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe…chính những hành vi dễ dãi đó của các bậc phụ huynh đã góp phần không nhỏ đến hành vi vi phạm giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. Phiên tòa diễn ra trong không khí sôi nổi với các phần tranh luận gay gắt giữa đại diện người bị hại, bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân và Luật sư bào chữa cho bị cáo. Kết thúc Phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị can với các tội danh xứng đáng với tội lỗi mà mình gây ra được đông đảo đoàn viên thanh niên tham dự phiên toàn đồng tình.

 

Thông qua Phiên tòa nhằm giúp cho học sinh, sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về hậu quả của việc thiếu ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, đặc biệt là tác hại nghiêm trọng của việc dùng rượu bia khi tham gia giao thông; qua đó tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các em, giúp các em nhận biết được hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật giao thông để có những hành vi đúng khi tham gia giao thông góp phần giảm thiếu tối đa các vụ tai nan giao thông trên địa bàn tỉnh hiện nay. 

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức cho đại diện các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên các trường Đại học, cao đẳng trong toàn toàn tỉnh năm 2015.


Đại diện các trường ký cam kết ATGT


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN

Tin các Đoàn trực thuộc