Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Bình Thuận: Đồng hành cùng sỹ tử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, mỗi nẻo đường đều có bóng dáng của các bạn tình nguyện viên trong sắc xanh tình nguyện. Những màu xanh ấy đã góp phần cho sự thành công chung của “Tiếp sức mùa thi” 2019.

 

Năm nay, công tác chuẩn bị của Chương trình tiếp sức mùa thi tại Bình Thuận đã được tiến hành bài bản hơn. Trước khi kỳ thi diễn ra, các đội tình nguyên đã tiến hành khảo sát, công bố danh sách, địa chỉ nhà trọ, khách sạn, nhà ở miễn phí, giá rẻ; khảo sát, giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà; thường xuyên đăng tải các thông tin tiếp sức mùa thi tại các địa điểm thi.... Đồng thời, đã thiết lập đường dây nóng Tiếp sức mùa thi qua số điện thoại 0933.390.772 hoạt động 24/24h tiếp nhận thông tin, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ thí sinh, phụ huynh liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Thành lập 08 đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi cấp tỉnh với 160 tình nguyện viên túc trực tại các điểm thi, thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ như: cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc, hỗ trợ ứng phó các tình huống khẩn cấp; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi; trông giữ hành lý, đồ đạc cá nhân cho thí sinh; phát các vật dụng, nước uống miễn phí cho các thí sinh và người nhà thí sinh.

Đặc biệt, trong 02 ngày, ngày 19 và 20/6/2019, tại Cảng Phan Thiết, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức đón 217 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của huyện đảo Phú Quý cập bến đất liền an toàn. Đón các thí sinh tại Cảng Phan Thiết, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sun Taxi, Cảng vận tải Phan Thiết tổ chức hoạt động đón các em học sinh Trường THPT Ngô Quyền, Huyện đảo Phú Quý vào ký túc xá trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, các hoạt động gồm: hơn 160 tình nguyện viên của các đơn vị SunTaxi, Thành đoàn Phan Thiết, Cao đẳng Cộng Đồng, Cao đẳng Nghề Bình Thuận đã có mặt đông đủ chung tay dựng lều che nắng, sắp xếp chỗ ngồi nghỉ cho các thí sinh khi xuống tàu và hỗ trợ nước uống, xách hành lý giúp các thí sinh di chuyển về chỗ nghỉ và bố trí phòng ở tại ký túc xá Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo; đưa đón các em bằng Taxi miễn phí (hơn 100 lượt xe được huy động), hỗ trợ nước uống.

Ngày 21/6/2019, Thường trực Tỉnh đoàn tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên các thí sinh của huyện đảo Phú Quý tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019. Tham dự có đồng chí Lê Thị Bích Liên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo và Trường THPT Ngô Quyền; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. Đoàn đã có buổi trò chuyện thân mật, hỏi thăm tình hình sức khỏe, các điều kiện ăn, nghỉ của các thí sinh và dặn dò các em ôn bài kỹ, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt để giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi sắp tới. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Đoàn thanh niên Công an tỉnh trao tặng 26 thùng sữa tươi trị giá 9 triệu đồng cho các thí sinh.

Từ ngày 24/6 – 27/6/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Thành đoàn Phan Thiết, 04 trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh thành lập 07 đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi (mỗi đội từ 15 – 20 thành viên) hỗ trợ hơn 3.000 chai nước, tặng 142 quyển Atlat, 50 máy tính bỏ túi, 859 cây bút viết… tại các điểm thi của các trường THPT trên địa bàn Phan Thiết. Các đội hình tổ chức các đội hình cổ động, cổ vũ tinh thần thí sinh như: thiết kế pano cổ động, thiết kế kẹp sách, đồ thủ công dành tặng thí sinh.

Trong thời gian cao điểm diễn ra chương trình, các Huyện, Thị, Thành đoàn, các Đoàn trường Đại học, Cao đẳng và Trung học phổ thông đã thành lập 20 đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi với 400 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, giáo viên trẻ, học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động hỗ trợ thí sinh. Các nội dung hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi được các cơ sở Đoàn thường xuyên đăng tải trên các trang mạng xã hội, facebook Đoàn cấp huyện, facebook Đoàn trường, facebook cá nhân và được đông đảo đoàn viên thanh niên, nhân dân cổ vũ tinh thần, chia sẻ thông tin để các thí sinh và phụ huynh được biết liên hệ hỗ trợ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, tại mỗi điểm thi đều có đội tình nguyện xe ôm miễn phí hỗ trợ 195 thí sinh di chuyển, đưa đón thí sinh sau mỗi buổi thi; dựng rạp che nắng và phát báo miễn phí cho phụ huynh trong thời gian chờ đưa đón con em. Ngoài ra, các đội tiếp sức mùa thi còn phát 300 áo mưa và hỗ trợ liên hệ điện thoại cho 100 lượt thí sinh và phụ huynh.Trước thời gian diễn ra kỳ thi và sau mỗi buổi thi, các đội tình nguyện còn thực hiện việc dọn vệ sinh phòng thi và khuôn viên trường thi, đảm bảo môi trường sạch đẹp, thông thoáng, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh dự thi.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, cùng với các đội hình sinh viên tình nguyện túc trực tại các điểm thi luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh, giải quyết các vấn đề liên quan đến thí sinh và kỳ thi. Các huyện, thị, thành đoàn trong toàn tỉnh còn bố trí đội hình tình nguyện phối hợp với lực lượng chức năng, lực lượng bảo vệ nhà trường tại địa phương hướng dẫn phân luồng giao thông, sắp xếp xe tại các điểm thi. Đặc biệt phân công các tình nguyện viên theo dõi, quan sát, báo cáo kịp thời nhằm đảm bảo an ninh, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi, ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: gây mất trật tự, trộm cắp,... tại các khu vực có mật độ giao thông cao.

Các hoạt động tiếp sức mùa thi diễn ra nghiêm túc và có ý nghĩa thiết thực, tạo tâm lý ổn định cho các thí sinh khi tham gia kỳ thi, góp phần vào quá trình tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2019; các đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi làm việc có trách nhiệm, nhiệt tình, chu đáo; đảm bảo hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho thí sinh và phụ huynh; công tác vận động nguồn lực xã hội được thực hiện có hiệu quả thông qua nhiều hình thức; công tác tuyên truyền về chương trình được quan tâm, đẩy mạnh triển khai thực hiện ở các đơn vị. Nhiều phương thức tuyên truyền mới, hiệu quả đã được các đơn vị áp dụng, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhân dân và toàn xã hội.

Một số hình ảnh hoạt động trong chiến dịch:

64931804 2478553562373975 2679177363471728640 n

65006128 2478553552373976 3765374687119409152 n

385d30fb1087f4d9ad96

 --QT--


Các tin khác