Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Nét đẹp của trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận trong phong trào "Hiến máu tình nguyện"

Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận được thành lập từ năm 2007 trên cơ sở sáp nhập từ 03 đơn vị khác Trường Cao đẳng Sư phạm, Trung học kỹ thuật Tôn Đức Thắng và Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Trong những năm qua ngoài việc Nhà trường mở rộng quy mô đào tạo về số lượng và nâng cao chất lượng đào tạo cho người học để phù hợp, đáp ứng với sự phát triển và nhu cầu của xã hội. Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực “vừa hồng vừa chuyên” thì việc giáo dục, rèn luyện đạo đức nhân cách nghề nghiệp giữ vị trí quan trọng và một trong những hoạt động lớn luôn được Nhà trường chú trọng, đặc biệt quan tâm đến là công tác đền ơn đáp nghĩa, xung kích tình nguyện vi cuộc sống cộng đồng. Để triển khai và thực hiện tốt chương trình này, Đảng uỷ, Ban giám hiệu luôn chỉ đạo sát sao đối với Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường xem hoạt động tình nguyện là một bản sắc riêng của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, trong đó phong trào hiến máu tình nguyện là một điển hình.

ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đây là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý ‘‘Thương người như thể thương thân’’ của dân tộc ta. Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút trên đất nước ta đang có hàng ngàn những số phận không may mắn, đang cần truyền máu để duy trì sự sống. Thế nhưng, theo số liệu mới nhất của Trung tâm huyết học và truyền máu Trung ương, nhu cầu truyền máu hiện nay đã vượt gần gấp đôi sức cung của ngân hàng máu. Đặc biệt là khoảng thời gian sau Tết, lượng máu thu nhận được chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu. Phần thiếu hụt còn lại này đang trông chờ vào những tấm lòng nhân ái của các cá nhân trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên luôn giữ vai trò nòng cốt.

Xác định hiến máu nhân đạo là một trong những chính sách xã hội của Nhà nước, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Đồng thời với nhận thức chia sẻ những rủi ro, đồng cảm với những số phận, hoàn cảnh khó khăn. Với số lượng hơn 3000 học sinh, sinh viên nhiều năm qua Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận luôn được xếp là đơn vị dẫn đầu trong các đơn vị hiến máu nhân đạo của tỉnh, hằng năm trường đã tích cực vận động, tuyên truyền và chỉ đạo công tác hiến máu nhân đạo đến cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học sinh sinh viên bằng nhiều hình thức như: gửi thư kêu gọi đến các các Đoàn khoa, Chi đoàn; thiết kế nội dung các khẩu hiệu, băng rôn; quan tâm, chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện tuyên truyền, vận động; chuyển kết quả xét nghiệm, tư vấn sức khoẻ cho người tham gia hiến máu; kịp thời khen thưởng và có các hình thức quan tâm, chăm lo với người hiến máu.

Tỷ lệ người hiến máu của Nhà trường từ năm 2008 đến 2014 luôn vượt ở mức từ 100% đến trên 200% trong tổng số chỉ tiêu mà Tỉnh Đoàn giao và 5 năm liền được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phong trào Hiến máu tình nguyện. Vì vậy trong thời gian qua các đợt hiến máu tình nguyện luôn nhận được đăng ký tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên nhà trường. Số lượng và chất lượng năm sau luôn được tăng hơn so với năm trước. Riêng trong năm học 2012 Đoàn trường đã phát động vận động đoàn viên thanh niên tham gia 07 đợt hiến máu thu được 383/170 đơn vị vượt 225% so với chỉ tiêu giao, năm 2013 số đơn vị máu hiến được là 394 đơn vị và năm 2014 vừa qua là 429 đơn vị máu được hiến.

Với tinh thần sẵn sàng vì cộng đồng, vì người bệnh. Hoạt động hiến máu có ý nghĩa nhân đạo cao cả của tuổi trẻ nói chung và tuổi trẻ trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận nói riêng. Thông qua hoạt động này nhằm tuyên truyền sâu rộng đến tuổi trẻ toàn trường vai trò của việc hiến máu cứu người, giáo dục truyền thống tương thân tương ái cho học sinh, sinh viên đồng thời góp phần tăng cường lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Để chuẩn bị cho các đợt hiến máu nhân đạo, Đảng ủy, Ban giám hiệu đã chỉ đạo BCH Đoàn trường đã phối hợp cùng phòng Công tác chính trị và Quản lý học sinh, sinh viên, các phòng ban chức năng triển khai thực hiện tốt phong trào “Hiến máu tình nguyện”, thường xuyên tổ chức các chương trình trọng điểm về hiến máu như: “Ngày tình nguyện đỏ”, “Ngày chủ nhật đỏ”, “Game show Tôi và Hiến máu nhân đạo”, “Tuyên dương những cá nhân xuất sắc trong phong trào Hiến máu tình nguyện”… tổ chức nhiều buổi tuyên truyền vận động đến các chi đoàn trong toàn trường tích cực hưởng ứng và tham gia. Tại các buổi vận động, tuyên truyền HSSV tham gia sôi nổi đặt câu hỏi tìm hiểu thêm về ý nghĩa của hoạt động này, lợi ích đối với sức khỏe người tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài ra trong các bài giảng trên lớp giảng viên, giáo viên nhà trường cũng định hướng cho học sinh, sinh viên thấy được ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc trong đó và ý nghĩa của việc hiến máu đối với HSSV là vô cùng quan trọng…

Những kết quả trên đây cho thấy hoạt động hiến máu nhân đạo đang ngày càng nhận được sự đồng thuận lớn trong đoàn viên thanh niên của nhà trường. Mặt khác, cho thấy ý thức, trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của lãnh đạo Nhà trường, của cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên. Xác định “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, điển hình cá nhân cô Phạm Hồng Phượng nguyên là Bí thư Đoàn trường, Phó trưởng phòng Công tác Chính trị và quản lý học sinh, sinh viên luôn tâm niệm, mình có sức khoẻ, mình sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ để góp phần giành lại sự sống cho người khác. Bản thân cô Phạm Hồng Phượng cũng đã 9 lần hiến máu cứu người và cô cũng mong mọi người hãy cùng tìm hiểu kiến thức cần thiết về hiến máu và tầm quan trọng của việc hiến máu; cùng sẻ chia giọt máu hồng để có thêm nhiều người bệnh được cứu sống từ nghĩa cử cao đẹp này.

Cuộc sống của con người dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và môi trường sống. Những rủi ro, bất hạnh, khó khăn ngoài ý muốn đã làm cho một bộ phận dân cư rơi vào tình cảnh yếu thế. Để có thể tồn tại và phát triển, họ cần được sự trợ giúp của xã hội. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu. Việc hiến máu nhân đạo là hết sức ý nghĩa và không có hại cho sức khỏe nếu chúng ta thực hiện đúng quy trình. Và điều quan trọng là để hoạt động này trở thành thường xuyên, cần rất lớn sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức trách nhiệm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của từng cá nhân với xã hội và đất nước.

Đối với trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận trong những năm tới sẽ tiếp tục tích cực tổ chức các hình thức tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, giáo viên và toàn thể học sinh, sinh viên để có thêm nhiều hơn nữa những lượt người tình nguyện hiến máu, nhiều hơn nữa những đơn vị máu, chung tay hiến máu cứu người góp phần tô thắm nét đẹp cho hoạt động đầy tính nhân văn này. Phong trào HMTN không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho người bệnh, mà còn góp phần vào công tác giáo dục đạo đức, hướng người dân, nhất là giới trẻ đến với các hoạt động thiện nguyện, sống không thờ ơ, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Từ những phong trào như trên đã ngày càng tạo nên những nét đẹp và những cử chỉ nhân ái đối với cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận - Ngôi trường đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội, luôn là một trong những đơn vị đi đầu phong trào xung kích tình nguyện nói chung và phong trào hiến máu nhân đạo nói riêng của tỉnh.

 


Các tin khác

 

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN

Tin các Đoàn trực thuộc