Tin hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Hỗ trợ mô hình kinh tế góp phần bảo vệ môi trường

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 03KL/TWĐTN- TNNT, ngày 30/10/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Hỗ trợ thanh niên làm kinh tế giai đoạn 2018 – 2022” và thực hiện Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 – 2022”, trong năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, nhất là các mô hình kinh tế xanh, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.
 

Nhắc đến mô hình kinh tế xanh không thể không nhắc đến mô hình trồng cây leo bầu, bí, dưa leo, khổ qua trong chậu giá thể của cô gái nhỏ Trần Thị Anh Thư ở thôn Láng Gòn 2 – xã Tân Xuân được Tỉnh Đoàn hỗ trợ trong thời gian qua.

Được sinh ra tại xứ dừa Bến Tre, nhưng từ nhỏ cô bé Anh Thư đã cùng bố mẹ đến lập nghiệp và sinh sống tại thôn Láng Gòn 2, xã Tân Xuân. Hằng ngày cô bé ấy đều theo chân bố mẹ ra đồng để phụ việc trồng trọt của gia đình, cuộc sống bình yên cứ thế trôi qua và tình yêu với các loại rau củ quả từ đó cũng thấm dần vào trong từng tế bào của cô gái bé nhỏ này. Nhưng cô cũng nhận ra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe người tiêu dùng  và Thư đã nuôi ý nghĩ mình cần phải làm ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sạch cung cấp cho thị trường không những đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, người trồng, giá thành cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Dẫu có ý định theo đuổi con đường nông nghiệp sạch từ lâu nhưng mãi đến khi tham gia vào các buổi sinh hoạt Đoàn tại địa phương, được đồng chí Bí thư xã Đoàn động viên, khuyến kích và được Tỉnh Đoàn hỗ trợ chậu cây, giá thể, hạt giống, phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tập huấn, hướng dẫn cách thực hiện các chế phẩm sinh học có lợi cho môi trường thì cô gái trẻ 21 tuổi Anh Thư đã mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình.

Mô hình của Anh Thư được thực hiện trên diện tích gần 2.000m2 với các loại cây bí, bầu, dưa leo, khổ qua trồng trong chậu, sử dụng giá thể sinh học đã được xử lý nấm mốc; trong quá trình chăm sóc chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học. Canh tác theo mô hình này cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh, thời gian cho thu hoạch quả kéo dài hơn cách trồng thông thường.
Nhờ canh tác theo mô hình hữu cơ, sạch nên các sản phẩm của Thư làm ra đều được phân phối trong siêu thị Coopmart Lagi, cho thu nhập ổn định hàng tháng hơn 20 triệu đồng. Nhìn cách cô gái nhỏ say sưa chia sẻ về mô hình của mình đã cho ta thấy được tình yêu mà cô giành cho nông nghiệp sạch lớn đến nhường nào.
Sẽ không sai khi nói mô hình kinh tế của cô gái nhỏ Anh Thư đã mang lại hiệu quả cao trong việc góp phần bảo vệ sức khỏe người nông dân, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường trở nên xanh, sạch đẹp hơn. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để các bạn đoàn viên thanh niên nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nói chung triển khai nhiều mô hình kinh tế xanh, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.


Các tin khác

  

Text/HTML

Tin CÁC HUYỆN, THỊ, THÀNH ĐOÀN