TIN HOẠT ĐỘNG

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Thuận: Nhiệm kỳ tới sẽ tập trung 3 nhiệm vụ trọng tâm

Trao đổi với Tiền Phong trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Quốc Huy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Thuận, khẳng định, công tác chuẩn bị nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành và các chức danh chủ chốt được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo nguyên tắc, phát huy trách nhiệm, dân chủ, công khai.

Thưa anh, những dấu ấn của tổ chức Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh Bình Thuận trong nhiệm kỳ 2017-2022 là gì?

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bình Thuận đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.

Trước hết, có thể thấy, trong nhiệm kỳ, các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” đã có bước phát triển mới, thiết thực hơn, có tính hiệu triệu, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên ở tất cả các đối tượng, lĩnh vực, vùng miền của tỉnh tham gia.

Nội dung phong trào đa dạng hơn; đặc biệt là phương thức triển khai được đổi mới, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn của tỉnh và mỗi địa phương, đơn vị. Trong triển khai phong trào nổi bật lên là các hoạt động của tuổi trẻ tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 với hai chương trình trọng tâm là “Áo xanh xung kích - Đánh bay COVID” và “Chạm những yêu thương” đã hiệu triệu và phát huy tất cả các lực lượng thanh niên tham gia hiệu quả vào quá trình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ nhân dân và thanh, thiếu nhi bị ảnh hưởng do đại dịch.

Trong khó khăn, thử thách đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm mới, chương trình tiêu biểu được triển khai, như “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương”, “ATM gạo di động - Shipper xanh”, “San sẻ yêu thương với người xa xứ, người nước ngoài”, “Lít xăng xanh”, “Sóng xanh”, “Ẩm thực Bình Thuận - Tiếp sức tuyến đầu”, “Tiếp sức đường về quê”… Tổng kinh phí vận động hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đạt hơn 20 tỷ đồng.

Song song với đẩy mạnh triển khai các phong trào, nhiệm kỳ qua, các chương trình đồng hành với thanh niên được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết ngày càng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên. Lần đầu tiên Bình Thuận có học sinh, sinh viên đạt giải thưởng “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” cấp Trung ương.

Dư nợ ủy thác của Đoàn Thanh niên qua Ngân hàng Chính sách Xã hội đến cuối nhiệm kỳ tăng gần gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ (từ 321 tỷ đồng tháng 12/2017 lên 557 tỷ đồng tháng 6/2022), đã hỗ trợ, tiếp sức cho hàng nghìn thanh niên trên bước đường lập thân, lập nghiệp.

Cũng trong nhiệm kỳ 2017-2022, công tác giáo dục của Đoàn luôn được coi trọng, có nhiều đổi mới trong phương thức triển khai. Các cấp bộ Đoàn thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội trong giáo dục thanh thiếu nhi.

Tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, trong nhiệm kỳ, Đoàn đã giới thiệu 16.317 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp (đạt 108,7% chỉ tiêu nhiệm kỳ). Có 6.501 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng, đặc biệt trong đó có 139 đảng viên mới là học sinh sinh viên (đạt 556% chỉ tiêu nhiệm kỳ). Đây là điểm nhấn trong công tác tham gia xây dựng Đảng nhiệm kỳ qua.

Trong nhiệm kỳ qua, phương thức chỉ đạo của Đoàn cũng đã có nhiều đổi mới, quyết liệt, sáng tạo hơn, hướng mạnh về cơ sở. Nhiều chỉ tiêu nhiệm kỳ đạt, một số chỉ tiêu vượt ở mức cao. Từ thực tiễn của công tác đoàn đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Bình Thuận thời kỳ mới.

Xin anh cho biết, Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 ở Bình Thuận có những điểm gì mới so với các kỳ Đại hội Đoàn trước?

Trong thiết kế chương trình Đại hội, thay vì chỉ tổ chức các tổ thảo luận văn kiện tại Đại hội, lần này chúng tôi thiết kế thành các diễn đàn “Khát vọng tuổi trẻ” với ba chủ đề là những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn trong nhiệm kỳ mới. Đó là “Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”, “Tuổi trẻ sáng tạo tham gia phát triển công nghiệp, du lịch, nông nghiệp”, “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đồng thời có thảo luận, góp ý văn kiện Đại hội và văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc. Đại biểu sẽ được cập nhật trước thông tin về các diễn đàn trên ứng dụng của Đại hội.

Nội dung cảm ơn Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XII khác với Đại hội nhiệm kỳ trước ở chỗ, Đại hội lần này sẽ tri ân, cảm ơn tất cả các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XII đã chuyển công tác, thôi không tham gia công tác đoàn trong cả nhiệm kỳ và không tiếp tục tái cử nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ trước chỉ chia tay các đồng chí không tham gia tái cử Ban Chấp hành khóa mới).

Trong chương trình, các đại biểu cũng sẽ cùng nhau xây dựng và gửi Thư của Đại hội gửi tuổi trẻ toàn tỉnh. Đó là thông điệp của Đại hội, kêu gọi thanh thiếu nhi tỉnh nhà không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng, thể hiện tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Bên cạnh bám sát các chủ trương, định hướng lớn trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII xác lập nhiều giải pháp trọng tâm, mới, gắn với đặc thù tỉnh Bình Thuận. Một điểm mới nữa là lần này, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XII đã xây dựng, chuẩn bị dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XIII và tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XIII sẽ thảo luận, thông qua chương trình hành động.

Đại hội lần này cũng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ trong thiết kế và tổ chức Đại hội như ứng dụng công nghệ thông tin các khâu như điểm danh đại biểu, thảo luận tại diễn đàn, kiểm phiếu tự động bằng phần mềm… Đại hội có ứng dụng trên Zalo để cập nhật nội dung thông tin đại biểu, nội dung chương trình, văn kiện Đại hội. Xây dựng các chuyên mục “Hiến kế cho Đoàn”, 13 kỳ Đại hội Đoàn tỉnh, biên tập tài liệu “Đoàn trong tôi là”…

Sau Đại hội, thay vì tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội thì lần này chúng tôi chỉ đạo toàn Đoàn đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động” với các công trình, việc làm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội, hướng về cộng đồng, chung tay thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Công tác nhân sự giới thiệu để bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của nhiệm kỳ mới được chuẩn bị như thế nào, thưa anh?

Công tác chuẩn bị nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành và các chức danh chủ chốt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, đảm bảo nguyên tắc, quy định, phát huy trách nhiệm, dân chủ, công khai, khách quan trong giới thiệu, đánh giá, lựa chọn nhân sự tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Yêu cầu đặt ra khi xây dựng Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XIII là phải thật sự là một tập thể đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí, hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn nỗ lực hành động vì lợi ích chung; tiêu biểu về tính xung kích, tính kỷ luật, ý chí, nguyện vọng của thanh niên cả tỉnh; gắn bó với cán bộ, đoàn viên, thanh niên, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đoàn; đủ uy tín, năng lực lãnh đạo tổ chức Đoàn của tỉnh trong giai đoạn phát triển mới. Có số lượng và cơ cấu hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, tăng cường số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn ở các vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác quan trọng; đảm bảo yêu cầu về độ tuổi bình quân, cơ cấu độ tuổi thích hợp. Bảo đảm tính kế thừa và phát triển, sự ổn định đội ngũ cán bộ chủ chốt trong nhiệm kỳ.

Các yêu cầu về độ tuổi bình quân nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành khóa mới, tỷ lệ nữ, dân tộc thiểu số, tôn giáo… được chuẩn bị cho đến thời điểm hiện nay đều đảm bảo theo quy định chung.

Để tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng của đoàn viên thanh niên, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm gì cho nhiệm kỳ 2022-2027, thưa anh?

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Bình Thuận khóa XII trình tại Đại hội đã xác định trong nhiệm kỳ mới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, là giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng quê hương Bình Thuận giàu đẹp, văn minh trong thanh thiếu nhi.

Thứ hai, là phát huy thanh niên xung kích, sáng tạo, tham gia phát triển công nghiệp, du lịch, phát triển nông nghiệp hiện đại gắn với xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường và tham gia bảo đảm an ninh trật tự.

Thứ ba, là phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy yếu tố năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội các cấp. Triển khai hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đó, dự kiến nhiệm kỳ tới các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh sẽ thực hiện 13 chỉ tiêu trọng tâm, 5 đề án trọng điểm; nhấn mạnh phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức hiệu quả 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng 3 chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống. Nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Làm tốt vai trò nòng cốt chính trị đối với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và các tổ chức thành viên. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đại diện tiếng nói nguyện vọng của trẻ em. Tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh toàn diện, tham gia tích cực xây dựng và bảo vệ Đảng, hệ thống chính trị.

Xin cảm ơn anh và chúc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, thành công tốt đẹp!


Các tin khác

Tin hoạt động cấp tỉnh

TIN CƠ SỞ