TIN HOẠT ĐỘNG

Khởi nghiệp từ mô hình trang trại trồng rau sạch, an toàn tại thị xã La Gi

Rau sạch là một loại thực phẩm không thể thiếu trong nỗi bữa ăn của người Việt. Không chỉ cung cấp nhiều chất khoáng, chất xơ…cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể chúng ta, một số loại rau còn là dược liệu trong việc chữa trị một số loại bệnh. Nhưng trong tình hình hiện nay rau sạch là vấn đề rất cần thiết trong đời sống hiện nay.

Mô hình Rau sạch thủy canh của anh Lê Kim Tú và anh Nguyễn Tài Trí - đoàn viên, thanh niên phường Tân Thiện khởi nghiệp sau khi học tập mô hình tại Đức Linh. Sau 06 tháng ươm mầm đã cho mùa thu hoạch đầu tiên và phân phối trên địa bàn thị xã. Mô hình được trồng tại Khu phố 7, phường Tân An với diện tích với diện tích 1000m2 đất trồng rau thủy canh tại khu phố 7, phường Tân An, Thị xã LaGi (Bình Thuận) có nguồn thu bình quân 500 triệu đồng/năm. Mỗi tháng giúp mô hình có thu nhập trên 40 triệu đồng...và giải quyết cho 05 thanh niên có việc làm ổn định.

Mô hình trồng rau thủy canh vừa an toàn cho người và môi trường vừa tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều tiện ích, tiết kiệm nước và dinh dưỡng, ít tốn công chăm sóc, an toàn do tự chính bản thân anh chăm sóc, nguồn vật liệu đảm bảo từ ngoại nhập, mô hình lại dễ lắp đặt thực hiện. Với chi phí ban đầu 600 triệu đồng để mua hệ thống lưới bao phủ, hệ thống ống nước, giàn chứa rau, bể chứa nước, hệ thống đèn chiếu sáng cung cấp ánh sáng cho các loại rau, tủ ủ cây giống,…. 1000 m2 đất vườn nhà, được bố trí theo mô hình nhà kính, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tự động và lưới ngoại nhập bao phủ 100% cả khu vườn trồng rau phòng chống các loại côn trùng xâm nhập. Giá rau sạch thủy canh tuy có cao hơn so với các loại rau thông thường ở chợ, nhưng nhờ do quy trình sản xuất hoàn toàn đảm bảo khép kín, không thuốc, không hóa chất và là những giống rau ngoại nhập ăn rất ngon nên sẽ thu hút được người mua. Hiện tại vườn nhà có trên 10 loại rau cải xà lách, rau cải các loại, anh chọn các giống cải ngon, lạ, không chỉ dừng lại ở việc thực hiện canh tác rau thủy canh trên diện tích đất đang có, anh còn có ý định mở rộng và phát triển mô hình của mình với quy mô lớn hơn và cung cấp cho thị trường nhiều loại rau đảm bảo sức khỏe.

Nhận thấy những tiềm năng cũng như lợi ích của dự án mang lại, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã hỗ trợ anh Lê Kim Tú và anh Nguyễn Tài Trí hoàn thành hồ sơ hồ sơ gửi Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ qua đó mô hình của anh đã được lựa chọn hỗ trợ kinh phí là 57.050.000 đồng với mục đích mở rộng trang trại trồng rau sạch chất lượng cao, đầu tư hệ thống tưới, châm phân và hệ thống giá thể, dinh dưỡng, hạt giống. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 thị xã La Gi trở thành tâm dịch phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nên việc triển khai mô hình hiện vẫn chưa được mở rộng theo đúng đề án đã đề ra.

Thông qua những chương trình hỗ trợ ta càng nhận thấy rõ sự quan tâm của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đối với các bạn đoàn viên, thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp và lập nghiệp, luôn khuyến khích các bạn tự vươn mình làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng những ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các bạn, qua đó thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp của tỉnh nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

 


Các tin khác

Tin hoạt động cấp tỉnh

TIN CƠ SỞ